Cái bắt tay 35 tỉ đô của Didi và Uber tại Trung Quốc
(Tổ Quốc) -Uber hợp nhất cùng đối thủ lớn hơn tại thị trường Trung Quốc - Didi Chuxing, giữ lại 1/5 cổ phần trong công ty mới.

Minh Anh - / Thứ Hai, ngày 01/08/2016 - 19:08
Cái bắt tay 35 tỉ đô của Didi và Uber tại Trung Quốc - ảnh 1 Didi Chuxing và Uber "bắt tay nhau" trên thị trường Trung Quốc (Ảnh:Reuters)

Một thỏa thuận trị giá 35 tỉ đô la Mỹ giữa hai nhà điều hành taxi trực tuyến tại Trung Quốc để đạt được thị phần và “đấu tranh” quyết liệt cho lượng hành khách truyền thống có thể được công bố sau đó.  

Công ty hợp nhất từ hai nhà điều hành này được định giá dựa trên đánh giá gần đây nhất về các công ty thành viên, trong đó Didi và Uber Trung Quốc được định giá lần lượt là 28 tỉ và 7 tỉ đô la Mỹ, do đó, vốn hóa thị trường của công ty sau khi sáp nhập là 35 tỷ đồng. Theo đó, Uber Trung Quốc sẽ nắm 20 % cổ phần trong công ty mới.

Hiện cả Uber và Didi đều không đưa ra bất cứ bình luận gì.

Theo thỏa thuận, Didi cũng sẽ đầu tư 1 tỷ USD tại trụ sở San Francisco của Uber, mở rộng hoạt động của mình trên toàn cầu.

Năm ngoái, Didi cũng đã đầu tư 100 triệu đô la Mỹ vào Lyft, đối thủ chính của Uber tại Hoa Kỳ. Didi cũng tạo nên một liên kết với Lyft, Ola - dịch vụ đi xe trực tuyến tại Ấn Độ và Grab – một start-up về đặt xe trực tuyến trên thị trường Đông Nam Á trong một nỗ lực để cạnh tranh với sự thống trị toàn cầu của Uber.

Các nhà phân tích cho rằng động thái mới nhất của Didi là một tín hiệu của sự sẵn sàng để bước ra khỏi thị trường nước nhà.

Bản thân Didi trong năm ngoái cũng được tạo ra từ việc sáp nhập hai công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd và mạng xã hội Tencent Holdings Ltd.

Theo Reuters

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm