Cẩn trọng tín dụng ngoại tệ
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 11:04

(Toquoc)-Vấn đề đáng lo ngại hiện nay là thâm hụt thương mại đang có chiều hướng tăng. 4 tháng đầu năm 2010 thâm hụt thương mại 4,5 tỷ USD.

Tháng 4/2010 tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn còn chậm, dù lãi suất cho vay trên thị trường đang có xu hướng giảm dần. Trên thị trường tiền tệ đã xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy cung vốn tiền đồng ở nhiều NHTM đang có dấu hiệu dư thừa.

Lãi suất tiền đồng vẫn còn cao

4 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng của hệ thống NHTM khoảng 4%, trong đó tăng trưởng tín dụng ngoại tệ tiếp tục tăng nhanh, từ 14% trong tháng 3 tăng lên 17% trong tháng 4 trong khi tăng trưởng tín dụng nội tệ chỉ ở mức 0,9%. Trong 4 tháng tỷ lệ tăng trưởng huy động luôn thấp hơn cho vay. Đặc biệt, tiền gửi thanh toán của doanh nghiệp cũng tăng trở lại. Điều này cho thấy các NHTM thừa thanh khoản bằng nội tệ. Tăng trưởng tín dụng nội tệ chưa mạnh do doanh nghiệp chê lãi suất cho vay nội tệ cao, nên vẫn chuộng vay ngoại tệ hơn. Ngoài ra, các NH cũng chưa dám đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vì số lượng doanh nghiệp đủ chuẩn để vay vốn không nhiều.

Nhìn vào cơ cấu tín dụng 4 tháng qua, đầu tư tín dụng ngắn hạn chiếm tỷ lệ chủ yếu, tín dụng dài hạn tăng trưởng chậm. Trong bối cảnh này, các NHTM tìm cách tiêu vốn nội tệ như mua trái phiếu chính phủ, mua trái phiếu các công ty có NHTM bảo lãnh phát hành.

Theo phản ánh của một số NHTM quốc doanh, một số NH cổ phần nhỏ thừa vốn tiền đồng đã thông qua quỹ đầu tư, công ty chứng khoán để “mặc cả” việc cho vay lãi suất cao.

Hiện nay, các NHTM quốc doanh cho vay ra lãi suất có biên độ thấp hơn nhiều so với NH cổ phần do các NH này có nhiều giấy tờ có thể cầm cố vay trên thị trường liên NH với lãi suất 7-8%/năm. Vì vậy, mặt bằng lãi suất sẽ còn tiếp tục giảm với biên độ giảm thêm 0,5% trong tháng 5 và sẽ giữ ở mức ổn định 12-13,5%/năm đối với các doanh nghiệp.

Tốc độ tăng trưởng huy động những tháng qua cho thấy xu hướng giảm lãi suất sẽ không ảnh hưởng đến việc huy động vốn của các NHTM. Hiện nay, bình quân 1 tháng tăng trưởng tín dụng khoảng 1% nhưng trong tháng 5 khả năng tăng trưởng tín dụng có thể 2%. Bởi lẽ, tháng 5 là tháng hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng nhiều hơn, nhu cầu vay tín dụng của doanh nghiệp sẽ cao hơn.

Thực tế nền kinh tế đang cần nhiều vốn giá rẻ và hiện nay còn nhiều doanh nghiệp vẫn đang thiếu vốn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được vốn NH. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh hay chậm không chỉ tùy thuộc vào xu hướng lãi suất trong thời gian tới mà còn phụ thuộc vào việc cung ứng vốn của NHNN trong bối cảnh kiềm chế lạm phát hiện nay.

Cẩn trọng tín dụng ngoại tệ - ảnh 1

Tỷ giá hối đoái phải linh hoạt

Một vấn đề cần quan tâm hiện nay là tỷ giá hối đoái. Thời gian qua tỷ giá chính thức và tự do đang ngày càng tiệm cận nhau, cho thấy những giải pháp điều hành tỷ giá của NHNN đã phát huy tác dụng. Với kim ngạch xuất khẩu tăng, đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng tăng, niềm tin của thị trường đã được cải thiện, giúp tăng nguồn USD do các nhà xuất khẩu thường xuyên xoay vòng nguồn ngoại tệ này. Đã có những dấu hiệu tiền gửi chuyển từ USD sang VNĐ để hưởng lãi suất huy động cao hơn mà không quá lo ngại về việc VNĐ trượt giá. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẵn sàng bán USD có được từ xuất khẩu cho NH giúp tăng cung USD trong hệ thống NH.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là thâm hụt thương mại đang có chiều hướng tăng. 4 tháng đầu năm 2010 thâm hụt thương mại 4,5 tỷ USD. USD thế giới tăng giá từ đầu năm đến nay vì kinh tế Hoa Kỳ phục hồi nhanh và EUR bị sụt giảm do khủng hoảng ở Hy Lạp. Chưa kể sắp tới Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ điều chỉnh tăng lãi suất

Thực tế từ đầu năm đến nay, huy động USD tại các NH giảm, thậm chí âm. Trong khi đó, tổng dư nợ tín dụng ngoại tệ vẫn tiếp tục tăng. Điều này có thể gây áp lực lên lãi suất ngoại tệ khiến mức khống chế lãi suất ngoại tệ khiến mức khống chế lãi suất tiền gửi ngoại tệ 1%/năm của NHNN khó giữ được.

Vì vậy, ở tầm vĩ mô, thời điểm này NHNN cần duy trì chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt để có thể phản ứng kịp thời với thị trường ngoại tệ. NHNN hiện có điều kiện mua vào ngoại tệ thừa ở các NH, tăng dự trữ ngoại hối nhưng cũng cần tính toán lượng bán ra can thiệp nếu cần. Một khi van ngoại tệ mua vào, bán ra của NHNN vận hành nhịp nhàng, thị trường ngoại hối sẽ ổn định.

Về phía doanh nghiệp vay ngoại tệ nên tính đến khả năng bảo hiểm tỷ giá để phòng ngừa rủi ro. Các NH cũng không nên chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, cho vay ngoại tệ quá mức cần thiết .

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu vay ngoại tệ thực sự, thời điểm này chỉ nên vay ngắn hạn và sắp tới nên chuyển sang vay bằng VNĐ, vì lãi suất tiền đồng đang có xu hướng ổn định./

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại