Chi gần triệu bạc một cân cherry, vẫn phải xơi đồ "Tàu"
(Tổ Quốc) -Người tiêu dùng không ngại chi 500-800 nghìn đồng cho một kg cherry Mỹ, Úc. Tuy nhiên, đa số khách hàng không thể phân biệt với cherry Trung Quốc.

 

Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 - 13:39

Mới đây, một facebooker  nổi tiếng tên Hoa đồng thời là chủ một shop hoa quả online đã chỉ cách phân biệt hoa cherry Trung Quốc, vì theo chị, loại hoa quả này đang rất “hot”, được bày bán tràn lan trên thị trường cũng như bán online cực nhiều. Giá cả cũng khá chênh lệch khiến người mua thắc mắc chỗ này rẻ, chỗ kia đắt.

Chi gần triệu bạc một cân cherry, vẫn phải xơi đồ Cherry nhập có quả to đều     (Ảnh: Quỳnh Anh)

Chị Hoa cho biết trên facebook của mình: “Cherry Trung Quốc không thể trồng được quanh năm. Quả cherry của Trung Quốc nhỏ và ăn rất chua.

Có bạn bảo phân biệt Cherry Trung Quốc với các nước khác là phân biệt qua màu sắc. Cứ màu đỏ là của Trung Quốc, chín thẫm mới là của các nước khác. Dân buôn hoa quả nó nghe thấy nó cười đành đạch cho vì dốt mà còn phán đoán linh tinh”, chị Hoa viết.

Tuy nhiên, chị Phương, chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên phố Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại chỉ ra cách phân biệt cherry như sau:

“Cherry nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Úc có vỏ ngoài sáng bóng, màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, trái rất chắc, phần cuống còn màu xanh, mọng nước, nhưng không mềm nhũn, ăn rất giòn có vị ngọt thanh dịu. Trong khi đó, cherry Trung Quốc có màu đỏ tươi nhưng nhạt màu, vỏ láng bóng, trái mềm và thường không đồng đều giữa các quả. Nếu ăn thấy nhũn, xốp, mềm, vị hơi chua, thậm chí úng và lợ miệng vì được bảo quản bằng hóa chất.

Ngoài ra, quả cherry đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phải có đường kính từ 27mm trở lên, do vậy nếu thấy những nơi bán cherry có kích cỡ không đồng đều, trái quá nhỏ thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể nghi ngờ về chất lượng”.

Thông thường từ dịp Noel kéo dài đến sau Tết Dương lịch sẽ là mùa cherry Úc. Còn cherry Canada và Mỹ thì sẽ bắt đầu từ tháng Năm đến tầm giữa cuối tháng Tám hàng năm. Vì vậy, để mua được cherry nhập khẩu chính ngạch ngon, chất lượng thì người tiêu dùng nên chú ý đến mùa vụ cherry của mỗi nước.

Về giá, cherry từ Úc và Mỹ, có giá từ 400.000 đến 850.000 đồng/kg tùy thời điểm. Giá trị của cherry sẽ giảm nếu thời gian mở thùng hàng càng lâu.

Cherry Mỹ, Úc hay Canada chỉ có thể giữ được tối đa là 10 ngày ở nhiệt độ dưới 10 độ C. Nếu để bên ngoài mà không có bảo quản gì thì chỉ cần 1 ngày trái sẽ héo, da nhăn. Còn cherry của Trung Quốc thường được bày bán tràn lan dưới nắng nóng, khói bụi nhưng vỏ vẫn sáng bóng do được nhúng hóa chất. Vì thế nên khách hàng cần lựa chọn cẩn thận để tránh tình trạng "tiền mất, tật mang"./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm