Chính phủ yêu cầu giảm từ 10 - 15% giá thuốc
(Tổ Quốc) - Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10 - 15% giá thuốc trong năm 2017, đặc biệt là thuốc biệt dược.
Thứ Ba, ngày 12/09/2017 - 12:29

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2017.

Chính phủ yêu cầu giảm từ 10 - 15% giá thuốc  - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Theo đó, Chính phủ đưa ra một số yêu cầu đối với các cơ quan liên quan trong việc xử lý một số vấn đề nóng được xã hội quan tâm trong thời gian qua.

Một trong những yêu cầu của Nghị quyết là Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác cảnh báo dịch bệnh, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống, dập dịch, nhất là dịch sốt xuất huyết và dịch chân tay miệng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dược; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10 - 15% giá thuốc trong năm 2017, đặc biệt là thuốc biệt dược.

Trước đó, hồi tháng 3/2017, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định về việc mua biệt dược gốc đã hết bản quyền để giảm giá thuốc. Bộ Y tế chỉ đạo việc kê đơn thay thế các biệt dược gốc đã hết bản quyền bằng thuốc generic thuộc nhóm 1.

Hiện nay có hàng trăm loại biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ (20 năm) và có thuốc generic tương tự được chứng minh tương đương sinh học. Trong đó nhiều loại thuốc có 2 đến 3 số đăng ký với giá rẻ hơn nhiều so với biệt dược. Yêu cầu sửa quy định mua biệt dược gốc lần này của Phó Thủ tướng hướng đến mục tiêu giảm giá thuốc./.

Hà Giang 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại