Chính phủ yêu cầu theo dõi sát diễn biến thị trường thịt lợn
(Tổ Quốc) -Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá đã họp sáng 17/4 nhằm đánh giá công tác điều hành giá Quý I/2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo như vậy.
Thứ Hai, ngày 17/04/2017 - 17:13

Theo đó, về giá lương thực, thực phẩm, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, phấn đấu tăng trưởng của ngành đạt 2,8% để chủ động nguồn cung.

Đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường nông sản quan trọng như lúa gạo, thịt lợn, đường, muối ăn. Bộ Xây dựng xây dựng kịch bản về giá nhà ở xã hội, vật liệu xây dựng, báo cáo Thường trực ban chỉ đạo nếu có diễn biến bất thường.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ quản lý các mặt hàng, dịch vụ chuyển từ các tính phí sang giá nhanh chóng ban hành thông tư hướng dẫn địa phương thực hiện.

Trong điều hành lãi suất cơ bản, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết NHNN đang cố gắng giữ ổn định lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại. Ngay cả thông điệp điều hành của NHNN cũng nhất quán và ổn định để không tạo tâm lý kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại, ông Tú cho biết. Tín dụng trong Quý I tăng nhanh 4,4% nhưng tập trung vào sản xuất, đặc biệt là nông nghiệp nông thôn.

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. Thực hiện ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất. “Giao NHNN đảm bảo lãi suất cơ bản dưới 1,8% chứ không phải dưới 2% để tạo dư địa điều chỉnh giá các dịch vụ công trong năm nay”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Trưởng Ban chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tác động việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu vào thời điểm phù hợp nhất là trong giai đoạn điều chỉnh giá các mặt hàng khác. Đồng thời nghiên cứu việc sửa đổi Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Về giá điện, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện, trong đó có báo cáo chi tiết về sản lượng, cơ cấu điện, các phương án cập nhật chi phí đầu vào theo tinh thần có giá điện hợp lý, khuyến khích đầu tư, đảm bảo cân đối điện năng, thu hút đầu tư năng lượng tái tạo, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế.

Được biết, lạm phát bình quân của 3 tháng đầu năm tăng 4,96% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết trong thời gian này, tốc độ tăng của lạm phát giảm dần qua các tháng, tháng 1 tăng 0,46%, tháng 2 tăng 0,23% và tháng 3 tăng 0,21% so với các tháng trước đó./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm