Công ty đa cấp bồi thường người tiêu dùng 200 triệu USD
(Tổ Quốc) -Công ty bán hàng đa cấp nổi tiếng Herbalife sẽ trả 200 triệu USD theo một thoả thuận với Uỷ ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) nhằm thay đổi đáng kể một số hoạt động kinh doanh.
Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 - 01:05

Tuy nhiên, thoả thuận này cho phép công ty tránh bị phân loại theo mô hình kinh doanh kim tự tháp gây tranh cãi. Đây cũng được coi như một "chiến thắng" cho Herbalife trong trận chiến với nhà hoạt động đầu tư Bill Ackman.

Thoả thuận được công bố vào hôm thứ sáu đã khiến cổ phiếu Herbalife tăng 12%, lên 66,7 USD/cp trong phiên giao dịch gần đây. Trong năm nay, cổ phiếu này đã tăng giá khoảng 25%.

Công ty đa cấp bồi thường người tiêu dùng 200 triệu USD - ảnh 1Herbalife nộp cho FTC 200 triệu USD, đổi lại công ty này sẽ không bị phân loại theo mô hình "kim tự tháp ảo"      (Nguồn: Internet)

Chủ tịch FTC Edith Ramirez cho biết: “Thoả thuận này buộc Herbalife phải thực hiện tái cơ cấu chính hoạt động kinh doanh của mình”.

Herbalife là một trong những công ty sử dụng mô hình bán hàng đa cấp nổi tiếng thế giới, có trụ sở tại Los Angeles, được thành lập năm 1980 và chuyên bán các sản phẩm dinh dưỡng như sữa trứng giảm cân và các loại vitamin, thực phẩm chức năng. Trong quý I/2016, công ty này báo cáo lợi nhuận lên tới 96 triệu USD.

Trước đó, vào cuối năm 2012, Herbalife từng bị Bill Ackman cáo buộc là công ty bán hàng đa cấp lừa đảo với cấu trúc theo hình kim tự tháp và mục tiêu chính là kiếm tiền từ những người thu nhập thấp.

FTC sau khi điều tra đưa ra tuyên bố, Herbalife sẽ phải thực hiện những thay đổi lớn. Tuy nhiên, Herbalife không bị kết luận là theo mô hình kim tự tháp theo phán quyết của FTC.

Theo phán quyết của FTC, Herbalife đã “không mang đến cho những người tham gia một cơ hội kinh doanh bán lẻ dựa trên khả thi” và thay vì đó là khuyến khích “việc tuyển dụng thêm người tham gia mua sản phẩm của công ty”. Uỷ ban này cũng cho biết “đa số” nhà phân phối nhận được ít hoặc không nhận được đồng nào với một “tỷ lệ đáng kể” mất tiền.

Trong một tuyên bố, Herbalife cho biết họ tin cáo buộc của FTC “trái với thực tế” nhưng cũng đồng thời cho rằng, giải quyết như trên là tốt nhất về mặt lợi ích bởi những thiệt hại do vụ kiện kéo dài sẽ là đáng kể.

Còn sau phán quyết, ông Ackman cho hay: “Herbalife đã thoả thuận để bản phán quyết không đề cập cập tới "kim tự tháp ảo" nhưng những phát hiện của FTC là rất rõ ràng"./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm