Công ty Trung Quốc tiếp tục tìm kiếm thị trường nợ ở nước ngoài
(Tổ Quốc) -Phát hành trái phiếu ra nước ngoài của Trung Quốc giảm 22% trong nửa đầu năm ngoái, xuống còn 53,5 tỷ đô la Mỹ.

Minh Anh - / Thứ Tư, ngày 13/07/2016 - 04:08

Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Brexit, các công ty ở đại lục cho rằng họ không có kế hoạch quay trở lại với việc phát hành trái phiếu ra nước ngoài, trong khi các nhà đầu tư toàn cầu vẫn lạc quan đối với nợ doanh nghiệp của Trung Quốc, ngay cả khi đồng nhân dân tệ đã giảm giá so với đồng đô la Mỹ trong thời gian gần đây.

Paul Au, người đứng đầu của tổ chức về nợ và đồng sáng lập DCM châu Á tại UBS cho biết, ông không những không thấy Brexit có tác động lớn mà trên thực tế, các doanh nghiệp của Trung Quốc lại có thể được hưởng lợi bởi các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đang chuyển nợ sang Trung Quốc với suy nghĩ đó là nơi an toàn và ổn định hơn so với châu Âu.

Tuy nhiên, Brexit cũng gây ra một số tác động tiêu cực, có thể thấy các công ty Trung Quốc phải đối mặt với chi phí cao hơn khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng USD ra thị trường nước ngoài. Trong khi, một số chi phí này lại được bù đắp bởi tâm lý sẵn sàng chấp nhận lãi suất thấp hơn của các nhà đầu tư.

Công ty Trung Quốc tiếp tục tìm kiếm thị trường nợ ở nước ngoài - ảnh 1

Đồng nhân dân tệ đã mất giá khoảng 1,3 phần trăm so với đồng USD kể từ khi kết quả Brexit được công bố vào ngày 24/6 (Ảnh:scmp)

Một số công ty đại lục cho biết trong điều kiện thị trường nợ nước ngoài đã được nhận định là khá tốt người ta chủ yếu xem xét những bất ổn trong mối quan hệ tương lai giữa Anh và châu Âu.

Shanghai home buider đã phát hành hai đợt trái phiếu bằng đồng USD với tổng số tiền là 600 triệu, đáo hạn lần lượt vào năm 2017 và 2019.

Kelly Chan – Giám đốc điều hành của Future Land Development cho biết ông sẽ vẫn tiếp tục theo dõi thị trường, thêm vào đó các nhà đầu tư dường như thích mua trái phiếu tại các thị trường mới nổi hơn là trái phiếu trong khu vực đồng euro. 

Phiên giảm bất ngờ 5% đối với đồng nhân dân tệ vào năm ngoái dẫn đến tổn thất khổng lồ về ngoại hối của các công ty Trung Quốc khiến nhiều công ty trở về với thị trường trái phiếu đại lục.

Kết quả là, theo số liệu của Dealogic, phát hành trái phiếu ra nước ngoài của Trung Quốc giảm 22%, còn 53,5 tỷ đô la Mỹ trong sáu tháng đầu năm nay, con số thấp nhất kể từ nửa đầu 2013.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang thắt chặt tín dụng trong nước do sự gia tăng của các chi phí cố định. Một số nhà phân tích cho biết việc phát hành nợ nước ngoài các công ty Trung Quốc có khả năng sẽ được cải thiện trong những quý tới.

Theo SCMP

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm