Cuba xuất khẩu 40 tấn than đầu tiên sang Mỹ sau cấm vận
(Tổ Quốc)-Mới đây, công ty CubaExport đã ký thỏa thuận bán than củi cho công ty Coabana Trading của Mỹ với giá 420 USD một tấn.
Thứ Bảy, ngày 07/01/2017 - 07:36
TTXVN dẫn thông báo của Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba cho biết chuyến hàng đầu tiên của hợp đồng này gồm 40 tấn than dự kiến sẽ cập cảng Mỹ vào ngày 18/1 tới và đây cũng là hoạt động xuất khẩu trực tiếp đầu tiên từ Cuba sang Mỹ sau hơn nửa thế kỷ kỷ bị cấm vận kinh tế.
Than thực vật marabú được sản xuất từ loại cây cùng tên Marabú. Đây là một loại cây bụi gai rễ chùm có khả năng sinh trưởng và phát tán mạnh trong nhiều địa hình, chịu được nhiều loại điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Than marabú được sản xuất thủ công, giàu nhiệt lượng và không mang yếu tố phá rừng.
Cuba xuất khẩu 40 tấn than đầu tiên sang Mỹ sau cấm vận - ảnh 1
Ảnh minh họa -TTXVN
Tại Cuba các hợp tác xã nông nghiệp tư nhân là các đơn vị chặt và sơ chế cây marabú thành than, sau đó bán lại cho một doanh nghiệp nhà nước khác chế biến thành than thành phẩm để xuất khẩu.
Hiện tại mỗi năm Cuba xuất khẩu khoảng từ 40.000 - 80.000 tấn than marabú ra thị trường thế giới, chủ yếu là châu Âu. Ngoài Mỹ, Cuba cũng đang xúc tiến xuất khẩu sản phẩm than củi thân thiện môi trường này sang Đức và Anh.
Mặc dù lệnh cấm vận thương mại của Mỹ kéo dài gần 55 năm qua đối với Cuba vẫn còn hiệu lực, song một số hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước được phép tiến hành sau khi Chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama phê chuẩn các các biện pháp ngoại lệ.

Thủy Bích

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm