Cuộc chiến kim tiền có xảy ra tại Italia?
(Tổ Quốc) -Cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Italia ẩn giấu khả năng phá sản cao, hậu quả của nó được cho là bắt nguồn từ các quy định của EU.
Minh Anh - / Thứ Hai, ngày 26/09/2016 - 21:50
Cuộc chiến kim tiền có xảy ra tại Italia? - ảnh 1 Khủng hoảng giới ngân hàng sẽ đưa nước Ý về đâu (Ảnh:conspiracy)

Về bản chất, vị thế của Liên minh châu Âu nằm ở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương các nước thành viên không thể giải cứu các ngân hàng phá sản thoát khỏi công cuộc tái cơ cấu vốn, hay nói cách khác là đang bơm tiền để giữ “dung môi” cho các ngân hàng này.

Quy định của EU ngăn cấm Italia từ sử dụng vốn nhà nước để che chắn cho các nhà đầu tư và cổ đông của các ngân hàng thua lỗ, trừ trường hợp rủi ro hệ thống "đặc biệt". Thay vào đó, EU đã thông qua một chiến lược mới (bail-in) được cho là ngược lại so với cách giải cứu truyền thống (bail-out).

Cuộc chiến kim tiền có xảy ra tại Italia? - ảnh 2EU đang tìm cách giải cứu nước Ý (Ảnh:alphagamma)

Chiến lược bail-in trên lý thuyết là một cách để đảm bảo cạnh tranh công bằng và ổn định trong khu vực tài chính trên toàn khu vực châu Âu. Nó bảo vệ các quốc gia, như Đức, tiêu tiền của họ vào các ngân hàng phá sản ở các nước khác. Nó cũng duy trì cho ECB từ chỗ phải in thêm tiền và đẩy lạm phát ở  châu Âu để làm giảm vị thế của chủ nợ. Nỗi lo sợ lạm phát đã không còn tại thời điểm này, nhưng nó vẫn là một nguyên tắc tổ chức bất di bất dịch của ECB giúp kiểm soát chi tiêu quốc gia cho ngân hàng áp đặt chính sách tài khóa và là cách giải cứu không chỉ các ngân hàng, mà còn các cổ phiếu vốn cổ phần của các nhà đầu tư, những người sẽ mất vốn đầu tư khi các ngân hàng phá sản.

EU cũng đưa ra những quy định của về bảo hiểm tiền gửi, tuy nhiên vẫn chưa có một hệ thống về bảo hiểm tiền gửi chung trên toàn châu Âu. Điều này là do nước chủ nợ không muốn chia sẻ trách nhiệm cho sự phá sản của ngân hàng tại các quốc gia khác.

Theo bussinessinsider

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm