Đà Nẵng lên tiếng về số tiền “nợ” doanh nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
(Tổ Quốc) - Trước thông tin Công ty CP Trung Nam cho rằng chính quyền Đà Nẵng “nợ” họ số tiền hơn 2.000 tỷ đồng, người đứng đầu thành phố đã lên tiếng về “món nợ” này.
Đức Hoàng - / Thứ Ba, ngày 27/06/2017 - 22:04

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục Thuế địa phương về việc công bố công khai các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến thời điểm 31/5/2017.

Theo đó, có 4 đơn vị đã có dự án nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất; trong đó Công ty Cổ phần Trung Nam có 2 dự án với số tiền nợ chưa trả hơn  295 tỷ đồng, gồm: Dự án Khu đô thị Golden Hills và Dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (tại phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu).

Ngay sau khi chính quyền Đà Nẵng công bố số tiền này, phía Công ty CP Trung Nam đã lên tiếng bằng một Văn bản do ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trung Nam ký, gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng về “Đề nghị UBND TP Đà Nẵng thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế để Trung Nam nộp tiền sử dụng đất dự án Golden Hill và vệt 50m”.

Theo nội dung văn bản thì Công ty CP Trung Nam cho rằng việc công bố có tính chất một chiều đã định hướng dư luận và khách hàng có cái nhìn không tốt đối với công ty này, trong khi UBND TP Đà Nẵng cũng đang nợ Công ty CP Trung Nam tại dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế nhưng chưa được giải quyết.

Đà Nẵng lên tiếng về số tiền “nợ” doanh nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng  - ảnh 1 Dự án Nút giao thông Ngã ba Huế. Ảnh: Đức Hoàng

“Công ty CP Trung Nam khẳng định, hiện nay trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND TP Đà Nẵng và Công ty CP Trung Nam thì đều có nợ lẫn nhau. Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND TP Đà Nẵng và ngược lại, UBND TP Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đối với Trung Nam. Số nợ của UBND TP đối với Trung Nam (2.050 tỷ đồng) lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với UBND thành phố (khoảng hơn 300 tỷ đồng)”, Văn bản Công ty CP Trung Nam nêu rõ.

Nói về vấn đề này, tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017 vào ngày 27/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng: Không phải thành phố nợ mà là Trung ương nợ, Bộ Giao thông Vận tải nợ. Thành phố “cong lưng” đi xin bao nhiêu năm nay mà chưa được. Đây là dự án của Bộ GTVT. Đà Nẵng đề xuất lên Bộ GTVT, Bộ này đề xuất lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho sử dụng ngân sách để đầu tư Nút giao thông khác mức Ngã ba Huế. Số tiền này được bố trí theo hình thức BT (lấy ngân sách Trung ương chi trả sau khi làm cầu xong, cho đến năm 2020).

Ông Thơ cho rằng, nhà đầu tư đã ký hợp đồng và Bộ GTVT giao cho TP Đà Nẵng đứng ra điều hành dự án này. Trong quá trình ký hợp đồng với Đà Nẵng thì nguồn chi trả là ngân sách nhà nước của Trung ương thông qua bố trí cho Bộ GTVT. Tuy nhiên, sau đó do khó khăn về vấn đề cân đối ngân sách Trung ương nên trong trung hạn, số tiền dự án này chưa được bố trí.

“Chưa được bố trí nguồn vốn trả thì Trung ương phải có trách nhiệm bố trí và phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản do chậm bố trí gây ra. Nhà đầu tư vay ngân hàng SHB để thực hiện dự án này. Mặc dù không phải thuộc phạm vi ngân sách TP Đà Nẵng nhưng chúng tôi vô cùng có trách nhiệm với dự án này”, ông Thơ nói.

Đà Nẵng lên tiếng về số tiền “nợ” doanh nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng  - ảnh 2 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại buổi họp báo ngày 27/6. Ảnh: Đức Hoàng

Người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng viện dẫn “có trách nhiệm với dự án này” với hơn 10 Công văn, Kiến nghị, hàng chục cuộc họp để giải quyết vấn đề này trong thời gian qua. Đặc biệt gần đây, lãnh đạo Đà Nẵng đã đề nghị Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu ra hội trường họp Quốc hội và cũng đã chất vấn về việc bố trí vốn cho dự án này.

“Như vậy không có liên quan gì đến việc ngân sách của TP Đà Nẵng. Trong quá trình triển khai, TP Đà Nẵng cũng cam kết hỗ trợ 100-200 tỷ, do yêu cầu hoàn thành cấp bách dự án".

Trách nhiệm trả tiền cho chủ đầu tư dù không thuộc ngân sách của thành phố nhưng chúng tôi vẫn có trách nhiệm đầy đủ. Ông Thịnh nói như vậy là không đúng (ông Thịnh cho rằng Đà Nẵng nợ công ty hơn 2.000 tỷ đồng - PV).

Còn nợ của Công ty Trung Nam đối với thành phố về việc mua đất của thành phố mà chưa trả thì theo đúng luật thuế đến ngày đến giờ không trả thì họ phạt. Chủ tịch UBND TP cũng chịu, không can thiệp được. Ai nợ thì người đó chịu”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đức Hoàng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm