Đà Nẵng và Công ty Trung Nam đang “đòi nợ” nhau!
(Tổ Quốc) - Chính quyền Đà Nẵng cho rằng Công ty CP Trung Nam nợ tiền sử dụng đất 2 dự án với số tiền hơn 295 tỷ đồng, còn công ty này nói Đà Nẵng đang nợ họ hơn 2.000 tỷ đồng.
Đức Hoàng - / Thứ Ba, ngày 13/06/2017 - 11:27

Trước thông tin chính quyền Đà Nẵng công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất, trong đó Công ty Cổ phần Trung Nam nợ “khủng” nhất với số tiền hơn 295 tỷ đồng đối với 2 dự án Khu đô thị Golden Hills và Dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (tại phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu) - Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, sáng 13/6, lãnh đạo công ty này đã lên tiếng.

Theo đó, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trung Nam đã có Văn bản số 136/017 gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng về “Đề nghị UBND TP Đà Nẵng thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế để Trung Nam nộp tiền sử dụng đất dự án Golden Hill và vệt 50m”.

Theo nội dung văn bản thì Công ty CP Trung Nam cho rằng việc công bố có tính chất một chiều đã định hướng dư luận và khách hàng có cái nhìn không tốt đối với công ty này, trong khi UBND TP Đà Nẵng cũng đang nợ Công ty CP Trung Nam tại dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế nhưng chưa được giải quyết.

Đà Nẵng và Công ty Trung Nam đang “đòi nợ” nhau! - ảnh 1
Đà Nẵng và Công ty Trung Nam đang “đòi nợ” nhau! - ảnh 2Văn bản số 136/017 của Công ty CP Trung Nam gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng về “Đề nghị UBND TP Đà Nẵng thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế để Trung Nam nộp tiền sử dụng đất dự án Golden Hill và vệt 50m”.

Đồng thời, để giải quyết việc công nợ giữa UBND TP Đà Nẵng và Công ty Trung Nam, công ty này đề nghị: “Công ty CP Trung Nam thừa nhận đang nợ tiền sử dụng đất đối với UBND TP Đà Nẵng tại dự án Khu đô thị Golden Hills và dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài, lý do là trong năm 2014 và 2015, chúng tôi đã tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP Đà Nẵng là dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế. Tuy nhiên, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn khi mà hiện nay hai dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng và việc vướng giải tỏa theo kiểu “da beo” cũng ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch đầu tư và kinh doanh bất động sản của chúng tôi.

Đối với dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế, dự án này đã được Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, giá trị hợp đồng là 2.050 tỷ đồng, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa bố trí vốn thanh toán cho chúng tôi. Mặc dù theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP Đà nẵng phê duyệt là đến quí 1/2017 sẽ thanh toán, tuy nhiên đến hôm nay đã gần kết thúc quí 2/2017 nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch thanh toán cho Trung Nam”.

Phía Công ty Trung Nam cho biết thêm, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 11267/UBND-QLĐTư ngày 17/12/2013 và văn bản số 412/UBND-QLĐTư ngày 14/01/2014 cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán.

“Công ty CP Trung Nam kính đề nghị UBND TP thực thi cam kết này của thành phố đối với doanh nghiệp chúng tôi. Công ty CP Trung Nam cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất mà chúng tôi còn nợ UBND thành phố”, văn bản công ty do ông Thịnh ký nêu rõ.

Đà Nẵng và Công ty Trung Nam đang “đòi nợ” nhau! - ảnh 3Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Công ty Trung Nam khẳng định, hiện nay trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND TP Đà Nẵng và Công ty CP Trung Nam thì đều có nợ lẫn nhau. Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND TP Đà Nẵng và ngược lại, UBND TP Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đối với Trung Nam. Số nợ của UBND TP đối với Trung Nam (2.050 tỷ đồng) lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với UBND thành phố (khoảng hơn 300 tỷ đồng).

“Trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp như chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng để giúp doanh nghiệp phát triển, góp phần đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế xã hội của Đà Nẵng và cũng tạo sự công bằng, niềm tin cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh tại thành phố, chúng tôi tha thiết mong lãnh đạo thành phố Đà Nẵng xử lý kiến nghị trên của công ty Trung Nam chúng tôi”, nội dung văn bản của công ty Trung Nam nêu rõ.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm