Đại án Phạm Công Danh: Đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự Dr Thanh
(Tổ Quốc) -Viện Kiểm sát đề nghị y án đối với bị cáo Phạm Công Danh là 30 năm tù, đồng thời đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét trách nhiệm hình sự của ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) và con gái Trần Ngọc Bích (Phó Giám đốc Tân Hiệp Phát).
Thứ Ba, ngày 10/01/2017 - 21:02

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm "đại án" Phạm Công Danh sáng nay (10/1), VKS đề nghị y án đối với bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng VNCB)  là 30 năm tù, truy thu nhiều khoản tiền mới.

Đại án Phạm Công Danh: Đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự Dr Thanh - ảnh 1Toàn cảnh phiên xét xử (Nguồn: Vietnamnet)

VKS cũng đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao xem xét trách nhiệm hình sự Trần Quý Thanh (Dr Thanh), Trần Ngọc Bích và 2 cán bộ ngân hàng với vai trò giúp sức cho Phạm Công Danh.

Đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao trong quá trình điều tra giai đoạn 2 của vụ án, các vụ án đã được cấp sơ thẩm khởi tố, tiếp tục làm rõ hàng ngàn tỷ đồng các khoản lãi Bích đã nhận để truy thu và xem xét xử lý hành vi trốn thuế, nếu có; làm rõ hơn 16.000 tỷ đồng Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích nhận cho Phạm Công Danh vay để truy thu thuế thu nhập cá nhân và xem xét hành vi trốn thuế theo quy định pháp luật.

Đồng thời, VKS cũng đề nghị HĐXX kiến nghị Bộ Công an áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với các đối tượng liên quan trong vụ án mà HĐXX sơ thẩm đã khởi tố vụ án và các đối tượng mà Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự.

Việc VKS đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Quý Thanh và những người liên quan vì cho rằng cha con ông Thanh có dấu hiệu đồng phạm, giúp ông Danh rút tiền trái phép và gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB 5.190 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Danh cho nhóm bà Bích vay 5.490 tỷ đồng dưới hình thức thế chấp 124 sổ tiết kiệm, sau đó ông Danh rút 5.190 tỷ đồng từ tài khoản của bà Bích. Việc rút tiền bằng các hành vi vay giả tạo giữa ông Danh với khách hàng đã gây thiệt hại cho VNCB.

Trong đó, ông Danh được xác định có vai trò chỉ đạo. Cha con ông Thanh và một số người khác đứng tên sổ tiết kiệm đã không sử dụng đúng mục đích số tiền đã vay.

"Khoản vay này là thực hiện theo thỏa thuận giữa Phạm Công Danh và ông Trần Quý Thanh. Tòa sơ thẩm chưa xem xét vai trò của khách hàng liên quan là bỏ lọt tội phạm", đại diện VKS nêu.

Quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, ông Thanh đều xin vắng mặt vì bệnh nặng./.

Hà Giang (T/h)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm