Đại biểu hỏi khó Bộ trưởng Công Thương: Liệu có từ chức nếu Thép Cà Ná xảy ra nhiều hệ lụy?
(Tổ Quốc) - Đại biểu Quốc hội đoàn Phú Yên Phạm Thị Minh Hiền đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về dự án thép Cà Ná sau bài học về dự án thép Formosa thời gian qua.
Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 11:39

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trữ lượng quặng sắt của Việt Nam là 1,5 tỷ tấn nhưng hằng năm Việt Nam cũng phải nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD các sản phẩm sắt thép, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 15 tỷ USD vào năm 2020.

Hiện sản xuất trong nước mới có thể đáp ứng được sắt thép xây dựng, cũng như sản phẩm sắt thép chuyên ngành, còn về sắt thép cơ bản mới chỉ đảm bảo được thép thô cho cán thép và sản phẩm đầu ra là sắt các loại thì hầu như chưa có. Ngoại trừ một số thương hiệu như của Việt Nam như Tập đoàn Hòa Phát, Tổng công ty Thép có sản xuất thép nhưng quy mô còn nhỏ.

Đại biểu hỏi khó Bộ trưởng Công Thương: Liệu có từ chức nếu Thép Cà Ná xảy ra nhiều hệ lụy? - ảnh 1 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định không có lợi ích nhóm trong dự án nhà máy thép Cà Ná.

Trong khi đó, mỏ sắt Thạch Khê có quy mô lớn, nếu có khả năng sản xuất thép thô, cán thép... thì người đứng đầu ngành Công Thương khẳng định, mỏ này có thể đóng góp vào tăng trưởng hàng năm 0,3-0,4 % điểm GDP.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, quan điểm của Chính phủ là phát triển bền vững, đặc biệt về công nghiệp thì ưu tiên khai thác nguồn tài nguyên, đảm bảo sự phát triển của các ngành công nghiệp cơ bản, tạo nền tảng cho các ngành kinh tế khác, công nghiệp quốc phòng.

“Tôi khẳng định lại một lần nữa và khẳng định công khai tại diễn đàn là phát triển bền vững. Trong công nghiệp tiếp tục phát triển, ưu tiên khai thác nguồn tài nguyên hiện có. Chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy những dự án công nghiệp bằng mọi giá. Tôi cũng khẳng định một lần nữa không có lợi ích nhóm ở đây”- ông Trần Tuấn Anh nói.

Lược sử lại số phận thép Cà Ná, vị Bộ trưởng được các đại biểu đánh giá là trả lời chất vấn trôi chảy này cho hay, dự án đã được phê duyệt từ lâu và nằm trong quy hoạch thép trước đây, nhưng chủ đầu tư cũ không đảm bảo tài chính nên đã bị loại ra khỏi quy hoạch.

Đến cuối năm 2015, Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã xin chủ trương đầu tư và Bộ Công Thương căn cứ yêu cầu phát triển và dựa trên các vấn đề thực tế để xem xét dự án.

Bộ trưởng Tuấn Anh cũng cho hay, đây mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư được phê duyệt. Thủ tướng giao Bộ, ngành xem xé, các vấn đề khác sẽ được thẩm định, phê duyệt. Khi đó dự án mới có hiệu quả về mặt pháp lý.

“Còn hiện tại, mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư đã được phê duyệt. Dự án đã được xem xét cẩn trọng, đầy đủ quy trình và đã được phê duyệt về quy hoạch” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Tiếp tục về vấn đề này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Bến Tre, đặt câu hỏi: Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã từng hứa với Thủ tướng, nếu dự án không hiệu quả, sẽ chuyển toàn bộ tài sản của tập đoàn cho Thủ tướng. Vậy Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có dám khẳng định sẽ từ chức nếu dự án này có hệ lụy hay không?

Câu trả lời sẽ được PV Tổ Quốc đưa tin từ nghị trường cập nhật vào chiều nay.

Song Đào- Quỳnh Anh, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm