Dấu lặng thương mại Mỹ và Trung Quốc...
(Tổ Quốc) - Các nhà phân tích cho biết, Bắc Kinh đã sẵn sàng tham gia đàm phán nhưng có thể không thỏa mãn với kỳ vọng của Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 18/07/2017 - 11:19

Trung Quốc có thể đã đề xuất thỏa thuận thương mại với Mỹ nhằm sưởi ấm quan hệ ngoại giao băng giá giữa Washington - Bắc Kinh trong bối cảnh khép lại kế hoạch 100 ngày  giữa hai nước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, tương lai quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn còn chưa chắc chắn.

Dấu lặng thương mại Mỹ và Trung Quốc... - ảnh 1Bắc Kinh đã sẵn sàng tham gia đàm phán nhưng có thể không thỏa mãn với kỳ vọng của Mỹ. Ảnh:scmp

Ngày 11/5, Bộ Thương mại Mỹ công bố bản kế hoạch 100 ngày Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ - Trung mà tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng thống nhất trong cuộc họp tại Mar-a-Lago ngày 6/4.

Đoàn đại biểu Trung Quốc dẫn đầu là phó Thủ tướng Trung Quốc Wang Yang, Thứ trưởng tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao và Thứ trưởng thương mại Trung Quốc Yu Jianhua sẽ bắt đầu chuyến thăm Washington trong đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ-Trung vào ngày 19/7.

Các bên tham gia sẽ tiến tới đối thoại liên quan đến việc xuất nhập khẩu sản phẩm đậu nành và bò. Tuy nhiên, các nhà quan sát đặt ra nghi ngờ về khả năng cam kết giữa các bên trong việc thu hẹp khoảng cách thương mại và thỏa mãn nhu cầu của chính quyền Tổng thống Trump khi ông Trump liên tục cân nhắc về quan hệ kinh tế Mỹ-Trung.

Các lo lắng gần đây về căng thẳng song  phương không chỉ về các vấn đề kinh tế mà còn cả vấn đề của Triều Tiên, các nhà quan sát cho biết.

Ông He Weiwen, một cựu cố vấn kinh tế Trung Quốc tại New York cho biết, thỏa thuận có thể thúc đẩy hai bên nhận biết các vấn đề tồn tại hiện tại.

“Việc mất cân bằng được cho là đảo lộn tất cả, phân chia lao động trong chuỗi công nghiệp toàn cầu. Chính quyền Tổng thống Trump có thể khó để giải quyết vấn đề này thông qua các đàm phán song phương. Tuy nhiên, cả hai nước cần thúc đẩy hợp tác và quản lý các khác biệt của họ thông qua đàm phán thêm”, ông He Weiwen cho biết.

“Kế hoạch 100 ngày là sáng kiến của Trung Quốc  nhằm hạn chế cách nhìn tiêu cực của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc và điều này đang mang đến thành công nhất định”, ông Tu Xinquan, giám đốc viện nghiên cứu WTO tại Đại học kinh doanh và kinh tế quốc tế Bắc Kinh cho biết.

“Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhập khẩu từ Mỹ nhằm chỉ ra cam kết không theo đuổi thặng dư thương mại”, ông Tu chỉ ra mong muốn thu hẹp khoảng cách mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Tu, Bắc Kinh sẽ nỗ lực thúc đẩy bình ổn quan hệ với Washington nhưng không có nghĩa sẽ chấp nhận mọi đòi hỏi từ phía Mỹ.

“Luật chơi chung cần phải tôn trọng sự bình đẳng”, ông Tu nhấn mạnh.

(theo scmp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm