“Đế chế” khai mỏ BHP Billiton báo lỗ 6,4 tỷ USD
(Tổ Quốc)-Đế chế ngành mỏ BHP Billiton hôm 16/8 đã thông báo về khoản lỗ kỷ lục 6,4 tỷ USD trong giai đoạn từ đầu năm đến 30/6.
Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 16:17
Khoản lỗ “kinh hoàng” của BHP Billiton đã tiếp tục phản ánh những vấn đề nghiêm trọng trong ngành công nghiệp năng lượng thế giới trong thời gian gần đây.
Ngành kinh tế khai mỏ toàn cầu đang trải qua nhiều năm khó khăn do sự sụt giảm nhu cầu hàng hóa cơ bản, có nguyên nhân phần lớn từ việc nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng.
Doanh thu của BHP Billiton giảm còn do thảm họa khai thác mỏ Samarco ở Brazil khiến 19 người thiệt mạng.
“Đế chế” khai mỏ BHP Billiton báo lỗ 6,4 tỷ USD - ảnh 1
Ảnh: Reuters
Theo hãng tin CNBC, nguyên nhân khiến BHP Billiton lỗ nặng bao gồm: việc đặt cược sai lầm vào dầu đá phiến, thảm họa vỡ đập ở Brazil và sự lao dốc thảm hại của giá hàng hóa cơ bản, đặc biệt là dầu mỏ và kim loại đồng.
6,4 tỷ USD được coi là khoản lỗ kỷ lục nhất của BHP Billiton kể từ khi thành lập vào năm 1851, theo dữ liệu của ngân hàng Thụy Sỹ UBS
Được biết, BHP Billiton là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới về một số hàng hóa cơ bản như quặng sắt, than đá luyện kim, đồng và uranium. Ngoài ra công ty này cũng có lãi suất lớn trong việc sản xuất dầu và khí ga thông thường cũng dưới dạng đá phiến, bên cạnh mặt hàng than đá phục vụ nhu cầu năng lượng.
BHP được thành lập giữa những năm 1800 tại Úc, trong khi đó nguồn gốc của Billiton là một mỏ thiếc ở Indonesia từ năm 1851.
Một công ty Anh-Hà Lan đã sát nhập với BHP vào năm 2001 để tạo nên một đế chế ngành mỏ toàn cầu.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm