Để lỗ hàng nghìn tỷ, lãnh đạo Vinafood 2 bị Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý
(Tổ Quốc) -Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) kiểm điểm và xử lý theo quy định đối với tập thể lãnh đạo Vinafood 2  vì đã  để mất vốn Nhà nước.
Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 10:51

Cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu NN&PTNN chỉ đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) khẩn trương thoái vốn Nhà nước, trình phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Vinafood 2. 

Để lỗ hàng nghìn tỷ, lãnh đạo Vinafood 2 bị Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý  - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát tài chính tại Công ty mẹ - Vinafood 2 như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, hồi cuối năm 2015, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Vinafood 2 kiểm điểm, tổ chức chỉ đạo kiểm điểm và xử lý theo quy định liên quan đến những khuyết điểm và vi phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn sai quy định số tiền trên 9.920 tỷ đồng và gần 63 triệu USD, dẫn đến hậu quả kinh doanh thua lỗ, nợ khó đòi, mất vốn nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an sớm có kết luận điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 2 vụ việc tại Công ty CP Lương thực Vĩnh Long và Công ty CP Lương thực Hậu Giang; đồng thời tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra Chính phủ để điều tra, xử lý đối với các sai phạm trong việc đầu tư góp vốn thành lập Công ty CP Vận tải biển Hoa Sen của công ty mẹ.

Tổng số tiền mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý sau thanh tra tại Vinafood 2 và một số đơn vị thành viên là gần 206 tỷ đồng. Ngoài ra, Vinafood 2 phải thực hiện thu hồi tổng số tiền gần 9,3 tỷ đồng.

Trước đó, trong một báo cáo đánh giá tình hình tài chính và kết quả sản xuất kinh doanh năm 2015 và kế hoạch năm 2016 của Vinafood 2, dù kế hoạch năm 2015 sẽ có lãi khoảng 345 tỷ đồng nhưng thực tế Vinafood 2 đã lỗ hơn 67 tỷ đồng.

Năm 2014, Vinafood 2 cũng có khoản lỗ lên tới gần 890 tỷ đồng. Trong đó, riêng công ty mẹ lỗ 31 tỷ đồng trong năm 2015 sau khi lỗ 873 tỷ đồng trong năm trước đó. Lỗ luỹ kế đến cuối năm 2015 của Vinafood 2 là 1.114 tỷ đồng, bằng 30,4% vốn chủ sở hữu.

Báo cáo cũng cho biết, Vinafood 2 đã “xin” Chính phủ có cơ chế đặc thù với Tổng công ty về xử lý nợ phải thu khó đòi tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Võ Thị Thu Hà, Công ty TNHH Một thành viên Hoà Tân Lộc, Công ty TNHH Đầu tư Bình Lợi, CTCP Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum và CTCP Lương thực Hậu Giang./.

Giang (Theo Dân Việt)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm