Điểm mặt dự án quy mô lớn lỗ nặng, kéo lùi tăng trưởng
(Tổ Quốc) - Các dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất... không thể đưa vào hoạt động, không tạo ra tăng trưởng, việc làm, nộp ngân sách
Thứ Hai, ngày 11/07/2016 - 15:36

Trình bày báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,52% thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 6,32%, dù tốc độ này vẫn cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ 3 năm trước đó.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nguyên nhân GDP tăng thấp chủ yếu là do sự sụt giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng.
Điểm mặt dự án quy mô lớn lỗ nặng, kéo lùi tăng trưởng - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Giàu: "Một vấn đề dư luận hết sức quan tâm những tháng đầu năm là xuất hiện một số dự án, công trình quy mô lớn không thể đưa vào hoạt động, không tạo ra tăng trưởng" (ảnh: Quỳnh Anh)

Tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiêp và thuỷ sản giảm 0,18% trong khi cùng kỳ tăng 2,22%. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,12% (cùng kỳ tăng 9,36%); riêng khu vực dịch vụ đạt tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ là 6,35% (cùng kỳ tăng 5,86%), nhưng chưa có sự cải thiện mạnh mẽ, thể hiện sức cầu yếu ở thị trường trong nước, cũng như xuất nhập khẩu đều thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phân tích, khu vực dịch vụ mặc dù có tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước, nhưng nếu không có sự cố ô nhiễm môi trưởng biển gây cá chết hàng loạt tác động tiêu cực đến hoạt động du lịch của 4 tỉnh miền Trung thì khu vực này có thể đạt được tốc độ cao hơn.

Cùng với đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại vùng biển các tỉnh miền Trung, tình hình khí hậu diễn biến bất thường, rét đậm ở phía Bắc, hạn hán ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đời sống người dân.

Các vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm như sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo quy chuẩn trong chăn nuôi, trồng trọt; sử dụng phụ gia, hoá chất độc hại trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh lương thực, thực phẩm, đồ uống và kinh doanh dịch vụ còn khá phổ biến.

Cơ quan thẩm tra cũng nhấn mạnh một vấn đề dư luận hết sức quan tâm những tháng đầu năm là xuất hiện một số dự án, công trình quy mô lớn không thể đưa vào hoạt động, không tạo ra tăng trưởng, việc làm, nộp ngân sách Nhà nước, thua lỗ nặng nề và nguy cơ phá sản, tổn thất lớn đến tài sản Nhà nước.

Ông Giàu điểm tên một vài dự án như: dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình (Tập đoàn Hoá chất) đầu tư với số vốn 12.000 tỷ đồng nhưng qua 4 năm hoạt động, mỗi năm đã lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng. Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất là một trong ba nhà máy ethanol trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư lên đến hơn 2.200 tỷ đồng đã dừng hoạt động...

Trước những khó khăn trên, ông Phùng Quốc Hiển – Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lo lắng: “6 tháng đầu tiên của năm 2016, nông nghiệp tăng trưởng âm trong khi trước đây chưa bao giờ. Nguyên nhân do nhiều vấn đề: an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường... Dự báo 6 tháng cuối năm còn nhiều thách thức. Tăng trưởng kinh tế sẽ khó đạt mục tiêu 6,7%. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã từng nói đạt 6%  là tốt, 6,5% quá tốt và mục tiêu 6,7% bất khả thi”.

Đề cập đến lạm phát, ông Hiển cũng lo ngại: “Khả năng là khó giữ được lạm phát cả năm dưới 5%”.

Trước đó, phân tích nguyên nhân CPI 6 tháng đầu năm tăng khá cao, ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương từng cho rằng, do tác động từ nhóm yếu tố điều hành như dịch vụ y tế tăng theo lộ trình, giáo dục tăng, lương cơ bản tăng; từ nhóm yếu tố thị trường là giá hàng hóa thế giới tăng nhẹ trở lại từ tháng 2/2016. 

Dự báo về những tháng cuối năm, ông Phương đánh giá, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng của năm 2016 khó đạt. Cụ thể, tăng trưởng GDP khó đạt chỉ tiêu 6,7%, tăng trưởng xuất khẩu khó đạt chỉ tiêu 10% và CPI khó đạt chỉ tiêu dưới 5%./.

Quỳnh Anh

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (2)
lâm phong : (19:40, 11/07/2016)
Hàng nghìn tỷ đọng ở nơi đây, thà đau một lần cắt lỗ đi cho xong các bác ơi, nuôi chúng làm gì
Nam Thắng : (18:28, 11/07/2016)
Mấy dự án không tăng trưởng nên bỏ đi cho nhẹ!
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm