Điều chỉnh lãi suất tại các ngân hàng lớn
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 23:37

(Tổ Quốc) - Sau khởi động cuộc đua tăng lãi suất huy động VND của các ngân hàng thương mại cổ phần, các “ông lớn” ngân hàng cũng bắt đầu nhập cuộc.

Theo biểu lãi suất trực tuyến cập nhật ngày 21/3, các tổ chức tín dụng Việt Nam đồng loạt tăng lãi suất huy động VND chủ yếu trong các kỳ dài hạn.

Điều chỉnh lãi suất tại các ngân hàng lớn - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank đã có sự điều chỉnh mới, tăng đáng kể lãi suất ở các kỳ hạn dài. Mức lãi suất cao nhất tại các kỳ hạn 12-60 tháng hiện đã tăng lên 6,5%/năm, trước là 6,2%/năm . Đối với kỳ hạn 2 tháng lên 4,8%, kỳ hạn 3 tháng lên 5% và 6 tháng lên 5,4% .

Mức trần lãi suất huy động VND mà Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) áp dụng trong hệ thống tại kỳ hạn từ 3-5 tháng là 5,5%/năm (cho khách hàng cá nhân), cao hơn hẳn nhiều ngân hàng cổ phần khác.

Còn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), lãi suất huy động VND các kỳ hạn dài cũng tăng khá mạnh. Mức cao nhất vừa được nâng lên là 7,2%/năm, trong khi trước đó là 6,8%/năm.  Áp sát mức áp dụng tại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần là 6,8%/năm tại kỳ hạn 364 ngày và 12 tháng. Còn tại các kỳ hạn ngắn, BIDV áp 5,5%/năm với kỳ hạn 3 tháng.

Với mức lãi suất này, BIDV đã áp cao hơn hẳn so với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác. Hiện, Eximbank hay Sacombank … chỉ áp từ 5-5,3%/năm.

Chênh lệch lãi suất giữa một số thành viên khối ngân hàng thương mại nhà nước so với khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hiện đã thu hẹp chỉ còn trên dưới 0,5%/năm, thay vì 1-1,5%/năm một năm trước.

Mặc dù chưa phá vỡ mặt bằng lãi suất chung trên thị trường hiện nay, nhưng rõ ràng việc  tăng lãi suất đồng loạt của các ngân hàng lớn đã tạo nên sức cạnh tranh lớn đối với khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS), việc lãi suất huy động tăng nhẹ trở lại là không bất ngờ trong bối cảnh lãi suất VND chịu khá nhiều áp lực. Cụ thể, lạm phát đang tăng nhẹ trở lại, trong khi tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, mặt bằng lãi suất được cho là sẽ tiếp tục được định hướng và duy trì ở mức thấp hợp lý nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Tuấn Minh (tổng hợp từ Dân trí, VnEconomy)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm