“Đình chỉ chức vụ con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương là đương nhiên”
(Tổ Quốc) - Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, tình trạng đưa con cháu vào hệ thống bộ máy hành chính hiện đang rất đáng lo ngại.
Thứ Hai, ngày 25/07/2016 - 11:58

Theo ông Phong, hiện tượng này không đơn thuần chỉ ở chỗ này chỗ kia mà xuất hiện rất nhiều nơi. Có huyện cả dòng họ làm lãnh đạo huyện. Ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu, người thân mình vào.

Các đại biểu Quốc hội cũng đã rất bức xúc và phát biểu nhiều về vấn đề này: “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba hậu duệ, bốn trí tuệ”. Thậm chí theo ông Phong, yếu tố trí tuệ đã rớt xuống hàng ưu tiên thứ 5, thứ 6…

“Đình chỉ chức vụ con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương là đương nhiên” - ảnh 1 ĐBQH Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội (Nguồn: tuoitre.vn)

Vị đại biểu cho rằng cần phải rà soát một cách chặt chẽ vấn đề này. “Trường hợp nào cũng nói đúng quy trình nhưng khi xét đến con người cụ thể lại phát hiện ra chuyện này chuyện nọ. Không thể có quy trình đúng mà lại bổ nhiệm sai vị trí, bổ nhiệm nhân sự không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân!” – ông Phong bình luận.

Trước đó, khi trả lời báo chí, ông Vũ Huy Hoàng và bản thân ông Vũ Quang Hải đều khẳng định việc ông Hải về làm lãnh đạo PVFI và Sabeco không hề do “bố bổ nhiệm con” mà do PVN đề xuất và do Sabeco chủ động xin người. Đảng ủy cơ quan bộ đã xem xét theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, đại biểu Đặng Thuần Phong bình luận, nếu đúng quy trình mà khách quan thì “hoàn toàn ổn”, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” làm theo quy trình thì bản thân quy trình đó đã sai rồi! “Bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào. Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi”, ông Phong đánh giá.

“Ai quyết định quy trình đó? Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không? Anh quyết định quy trình đúng nhưng cách làm sai thì xử lý như thế nào?

“Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại cho nhau”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận xét.

Nói về việc có nên đình chỉ chức vụ đối với ông Vũ Quang Hải tại Sabeco do có những luồng ý kiến khẳng định quy trình bổ nhiệm ông Hải là sai luật hay không, đại biểu Đặng Thuần Phong nói: “Tôi nghĩ điều đó là đương nhiên”.

“Khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, nếu người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi. Có người vẫn để như thế thì tôi thấy là không hợp lý”, ông Phong bình luận.

Vị đại biểu cũng cho rằng, khi lãnh đạo cũ đã nghỉ hưu thì những lãnh đạo kế nhiệm phải có trách nhiệm và mạnh dạn xử lý vấn đề. Khi việc bổ nhiệm đó có vấn đề mà vẫn không xử lý thì sẽ tạo tiền lệ không tốt trong ngành. Hệ quả là làm cho xã hội bức xúc, khiến bức xúc đó ngày càng lên cao thì rất nguy hiểm, lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi.

Cụ thể về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải,  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của VAFI và thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm