DN có nguy cơ phá sản nếu áp thuế nhập khẩu 3% trứng Artemia
(Tổ Quốc)-Nhiều doanh nghiệp ngành tôm có thể đứng trước nguy cơ phá sản vì bị truy thu một số tiền rất lớn đối với việc nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia dùng làm thức ăn cho tôm.
Thứ Năm, ngày 04/08/2016 - 18:16
Doanh nghiệp nuôi tôm tại ĐBSCL đã phản đối quyết liệt, ngay sau thông tin từ ngày 13/8/2016, Bộ Tài chính sẽ áp thuế nhập khẩu 3% với sản phẩm trứng Artemia.
Bắt đầu từ ngày 13/8/2016, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu từ 0% lên mức 3% đối với sản phẩm trứng Artemia - một trong những sản phẩm quan trọng nhất dùng làm thức ăn cho tôm giống. Ngay sau khi mức thuế này được đưa ra đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía doanh nghiệp và ngành thủy sản các địa phương trong vùng.
DN có nguy cơ phá sản nếu áp thuế nhập khẩu 3% trứng Artemia - ảnh 1
Ảnh minh họa - Báo Đại đoàn kết

Theo phản ánh của các DN ngành tôm, nhiều năm nay, việc khai báo mã hàng của mặt hàng trứng Artemia được các DN khai báo theo đúng mã hàng quốc tế từ nước xuất khẩu là 2309.9013 tương ứng với thuế nhập khẩu tại Việt Nam là 0% được hải quan chấp thuận.

Ngoài việc chịu thuế 3%, các doanh nghiệp nhập khẩu Artemia trước đó còn bị truy thu 5% thuế nhập khẩu theo Thông tư 98 của Bộ Tài chính. Khi đó, số tiền mà doanh nghiệp phải đóng lên đến con số hàng tỷ đồng. Nhiều DN trong ngành cho biết, quy định này đang đẩy họ vào thế bí, thậm chí nhiều DN có nguy cơ phá sản.
Báo Lao động thông tin hôm hôm 2.8, bên lề cuộc họp của Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Tiến sĩ Vũ Đình Cẩn - Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT - cho biết, Bộ đã chính thức có văn bản phản đối về việc áp thuế nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia 3% như nội dung thông tư 98 sắp có hiệu lực vào ngày 13.8 do bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính - ký.
Hiệp hội Tôm Bình Thuận cũng vừa có văn bản gửi đến các cơ quan quản lý kiến nghị dừng việc áp thuế 5% như hiện nay, đề nghị có một cuộc họp với đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM, Chi cục Kiểm tra sau thông quan cùng đại diện các doanh nghiệp để có tiếng nói đồng thuận, đồng thời đề nghị tạm ngưng áp dụng thông tư 98, không truy thu thuế nhập khẩu để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cứu các DN nhập khẩu trước nguy cơ phá sản.

Thuỷ Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm