DN xuất khẩu thủy sản bị lừa đảo nguy cơ mất hàng trăm nghìn USD
(Tổ Quốc) -Trước tình hình một số doanh nghiệp xuất khẩu trong nước bị lừa đảo dẫn tới nguy cơ mất mát tài chính trong thời gian vừa qua, Cục Xuất nhập khẩu đã đưa ra cảnh báo với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi giao dịch với khách hàng quốc tế.
Thứ Năm, ngày 12/01/2017 - 16:34

Theo Cục Xuất nhập khẩu, thời gian vừa qua, đã có một số doanh nghiệp xuất khẩu bị lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế. Và gần đây nhất, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có nguy cơ mất hàng trăm nghìn USD với khách hàng ECHOPACK INC, đại diện bởi người có tên Jason Brown (địa chỉ tại: 5084 Francois, Cusson Lachine, Quebec, Canada).

DN xuất khẩu thủy sản bị lừa đảo nguy cơ mất hàng trăm nghìn USD - ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các lô hàng xuất khẩu đều được sử dụng thanh toán qua Ngân hàng GENERAL EQUITY (đại diện cho Công ty Echopack tại Level 4, General Equity house, 17 Albert street, Auckland 1010, New Zealand), qua hình thức L/C 60 ngày từ ngày Bill of Lading và có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của CFIA.

Để phòng ngừa giảm thiểu các rủi ro trong thương mại quốc tế, Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước cần ưu tiên tìm hiểu thị trường, kiểm tra đánh giá, xếp hạng rủi ro tín dụng, kinh doanh của các đối tác nước ngoài, đặc biệt các đối tác với giao dịch, đối tác tìm được qua kênh trung gian.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần quy định chặt chẽ các điều khoản trong hợp đồng mua bán bởi đây là cơ sở để giải quyết tranh chấp giữa các bên, bảo vệ quyền lợi của mình.

Đối với khâu thanh toán, doanh nghiệp lưu ý tìm hiểu nguyên tắc, thông lệ quốc tế để nắm rõ vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan, qua đó xem xét lựa chọn các phương thức và điều kiện thanh toán hợp lý, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm