Doanh nghiệp FDI có tỷ lệ thua lỗ cao nhất
(Tổ Quốc) -Đó là thông tin trong Báo cáo thường niên doanh nghiệp (DN) VN 2016/2017, được Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 21/4.
Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 - 16:08

Cụ thể, trong ba khu vực doanh nghiệp, khối FDI có tỷ lệ thua lỗ cao nhất, có những thời điểm lên đến 51,2% năm 2008 hay 49,8% năm 2009.

Doanh nghiệp FDI có tỷ lệ thua lỗ cao nhất - ảnh 1Ảnh minh hoạ  (Nguồn: Internet)

Cũng theo báo cáo, doanh nghiệp FDI chỉ giảm lỗ khi Chính phủ đưa ra một số giải pháp để kiểm soát việc chuyển giá thông qua việc thanh tra năm 2010 và 2011. Trong thời gian đó, tỷ lệ thua lỗ đã giảm xuống còn 44,2% và 45%.

Tuy nhiên, giai đoạn 2012 - 2015, tỷ lệ doanh nghiệp FDI thua lỗ tăng cao trở lại cùng với xu hướng khó khăn chung của nền kinh tế. Riêng năm 2015, tỷ lệ thua lỗ của doanh nghiệp FDI xuống vị trí thứ hai, sau khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Đáng nói là doanh nghiệp FDI mặc dù báo lỗ rất nhiều nhưng hiệu suất sinh lợi trên tài sản (ROA) lại khá nhất, luôn đứng đầu trong ba khu vực doanh nghiệp. Điều này đặt ra lo ngại về vấn đề chuyển giá vẫn chưa được giải quyết.

Nhờ vào các hiệp định thương mại đã được ký kết và lợi thế cạnh tranh về giá nhân công, Việt Nam sẽ tiếp tục trở thành công xưởng của khu vực khi các doanh nghiệp FDI liên tục chuyển dịch nhà máy từ các nước trong khu vực sang Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu đi toàn thế giới.

Vì thế, vốn đầu tư nước ngoài năm 2017 vào Việt Nam được dự báo có thể sẽ tăng bất chấp kinh tế trên thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức./.

 Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm