Doanh nghiệp 'hứng khởi' hơn là 'sẵn sàng' với TPP
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 06:26

(Tổ Quốc)-“Đa số doanh nghiệp gỗ chưa hiểu về TPP nên chưa sẵn sàng hội nhập. Hiệp hội cũng chưa đủ năng lực để truyền tải nội dung cho doanh nghiệp”.

Tại buổi Tọa đàm “TPP- Cơ hội, thách thức và nhu cầu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình thực thi” diễn ra sáng 15/3, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho hay, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đàm phán xong, đã được đề cập nhiều ngày tháng qua song đến nay trên 4.000 doanh nghiệp gỗ, chưa kể đến hàng vạn gia đình sản xuất nhỏ lẻ… đều chưa hiểu gì về khái niệm này.

Theo ông Quyền, không chỉ ngành gỗ mà 96% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đều chưa nắm rõ về  TPP bởi đến nay nhiều hộ gia đình vẫn chưa có máy tính, internet để cập nhật thông tin…

“Đa số doanh nghiệp gỗ chưa hiểu về TPP nên cũng chưa sẵn sàng để hội nhập. Bản thân Hiệp hội cũng chưa đủ năng lực để truyền tải nội dung cho doanh nghiệp”, ông Quyền nhấn mạnh.

Doanh nghiệp 'hứng khởi' hơn là 'sẵn sàng' với TPP - ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp vẫn rất "lạc quan" với TPP (Nguồn: Internet)

Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản cho biết thêm, khoảng 96% giá trị xuất khẩu của ngành này thực hiện theo giá FOB (xuất khẩu tại các cảng biển trong nước) và chưa có lô hàng nào bị trả lại. Vì thế, các doanh nghiệp gỗ hiện tại đang chưa phải lo lắng điều gì.

“Biết là xuất khẩu giá FOB thấp hơn giá CIF nhưng  chúng tôi không có điều kiện để xuất khẩu giá CIF. Chúng tôi không có điều kiện để vươn xa tới các nước. Vào TPP, ngành gỗ còn phải đối mặt với vấn đề nguồn gốc xuất xứ. Hiện chúng tôi đang nhập gỗ từ hơn 60 nước nhưng TPP lại yêu cầu phải có xuất xứ từ các thành viên TPP. Vậy chúng tôi phải làm thế nào? Hay vấn đề nhân lực cũng vậy! Việt Nam chưa có trường đào tạo kỹ thuật nào để đào tạo ra nhân công có kỹ năng, bài bản… để nâng cao chất lượng sản phẩm…”, ông Quyền nhấn mạnh.

Đề cập đến TPP, ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy cũng lạc quan khi cho rằng ngành giấy không sợ phải cạnh tranh bởi những doanh nghiệp giấy lớn đều có thị trường riêng.

“Người Việt Nam luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Tôi cho rằng, ngành giấy sẽ nỗ lực vượt qua những khó khăn trong quá trình hội nhập. Điều lớn nhất chúng tôi có được từ TPP là sẽ được cạnh tranh hơn nữa, chúng tôi sẽ làm việc trong môi trường minh bạch hơn với những chi phí rõ ràng hơn”, ông Bảo cho hay.

Sau khi “khảo sát” qua các đại diện hiệp hội, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Phó trưởng ban Pháp chế (VCCI) đặt câu hỏi: liệu doanh nghiệp Việt Nam đã thực sự sẵn sàng gia nhập TPP?

Theo bà Trang, thực tế đa số các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức độ biết về TPP chứ chưa hoàn toàn hiểu rõ về hiệp định này.

Đại diện này cũng tỏ ra băn khoăn, lo lắng, bởi mặc dù doanh nghiệp ủng hộ TPP rất lớn nhưng dường như mới dừng ở mức độ “hứng khởi” hơn là sẵn sàng. Trong khi trên thực tế lại có rất nhiều lý do để lo lắng hơn là lạc quan.

Gần 70% doanh nghiệp có “nghe nói” về TPP, tức là chỉ “biết rất sơ qua” và chủ yếu là biết thông qua báo chí.

Đại diện này so sánh doanh nghiệp đang hứng khởi với TPP tương tự như sự hứng khởi một cách thái quá thời WTO và sau đó doanh nghiệp mới nhận thấy, những kỳ vọng dành cho WTO đã vượt quá xa so với thực tế những gì mà doanh nghiệp đã tận dụng được từ hiệp định này.

“Một nghiên cứu gần đây có nói Việt Nam là một trong những quốc gia lạc quan nhất giới. Tôi không rõ đây có phải là kết quả chính xác không nhưng rõ ràng theo kết quả điều tra PCI của chúng tôi, TPP hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho xuất khẩu, nhất là các doanh nghiệp FDI thế nhưng số doanh nghiệp FDI ủng hộ TPP chỉ khoảng 30-40%, trong khi các doanh nghiệp nội của Việt Nam ủng hộ TPP  đến 60%”, bà Trang cho hay

Vì thế, bà Trang nhấn mạnh, để tận dụng được cơ hội từ TPP thì các doanh nghiệp cần phải biết chúng ta đã cam kết gì? Hơn nữa, đây lại là một hiệp định phức tạp với hơn 1.200 trang (chỉ tính riêng cam kết của Việt Nam) đến 6.000 trang văn bản (liên quan đến các nước khác) và ngôn ngữ thì quá hàn lâm.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, thách thức đến từ chính năng lực cạnh tranh thấp.

Trong TPP, Việt Nam là quốc gia có năng lực cạnh tranh thấp nhất, cũng là nước có cơ sở hạ tầng, trình độ công nghệ…ở mức thấp. Tư duy và năng lực chủ động còn chưa cao. Đa phần doanh nghiệp Việt Nam hiểu biết ít và không sâu về cam kết hội nhập, về luật pháp của các bạn hàng…

Vì thế, theo bà Lan, các doanh nghiệp cần bớt lạc quan, tìm hiểu sâu hơn và đặc biệt phải nỗ lực trong các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh./.

Quỳnh Anh

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm