Doanh nghiệp muốn vay 5 tỷ đồng cũng khó
(Tổ Quốc) - Có đối tác, có thị trường nhưng DN không xoay được vốn vì các ngân hàng và quỹ hỗ trợ mà DN đến gõ cửa đều yêu cầu phải có tài sản thế chấp
Thứ Ba, ngày 12/07/2016 - 08:09

Ngày 11/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa (DNNVV).

Hội thảo tạo không gian chia sẻ thẳng thắn nhằm thu nhận ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, hiệp hội và các chuyên gia... để từ đó hoàn thiện Luật Hỗ trợ  DNNVV trình Chính phủ trong tháng 7 này.

Doanh nghiệp muốn vay 5 tỷ đồng cũng khó - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Đã có nhiều ý kiến cho rằng, vẫn còn rất nhiều điểm chưa rõ nét, có thể dẫn đến tính khả thi không cao của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa lần này. Ví dụ như đối tượng được quy định trong dự thảo luật là những doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp đều được hỗ trợ. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ cào bằng mức hỗ trợ, không có sự phân biệt giữa các doanh nghiệp có mức doanh thu cao và những doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tại Hội thảo, đa số các ý kiến đều thừa nhận rằng do nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng rất hạn chế, nên cần phải thu hẹp phạm vi và đối tượng như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh với quy mô từ 10-20 tỷ đồng doanh thu và 20-30 lao động trở xuống.

Ngoài ra, việc tiếp cận tín dụng cũng cần phải thay đổi, bởi các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa dù đã có từ hàng chục năm nay, nhưng do không có nguồn lực, hạn chế về chuyên môn nên doanh nghiệp tiếp cận các quỹ này còn khó hơn vay vốn ngân hàng.

Tại Hội thảo, đại diện một DN tư nhân ở tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV nhưng thực tế cũng như không.

DN của ông muốn vay 5 tỷ đồng để mở rộng sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. “Mặc dù có đối tác, có thị trường nhưng không xoay được vốn vì các ngân hàng và quỹ hỗ trợ mà DN đến gõ cửa đều yêu cầu phải có tài sản thế chấp có giá trị lớn hơn số tiền vay”, đại diện DN này cho chia sẻ.

Dù còn nhiều điểm cần phải tiếp tục làm rõ trước khi phê chuẩn luật và thực thi, song cộng đồng doanh nghiệp đều đánh giá cao việc tổ chức những buổi hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo luật, cũng như sự quan tâm và chủ trương tập trung nguồn lực để phát triển, tạo động lực cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

TS Vũ Tiến Lộc , Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Luật Hỗ trợ DNNVV nhằm tạo khung pháp lý thúc đẩy sự phát triển của DNNVV nhằm đến năm 2020, cả nước có 1 triệu DN.

Theo đó, phương thức hỗ trợ của luật nên tiến hành trực tiếp, giảm chi phí không chính thức, giảm thủ tục hành chính, dứt khoát không có cơ chế xin - cho. Thay vào đó là cơ chế hỗ trợ trực tiếp tới DN, không “đẻ” thêm bộ phận chuyên trách./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm