Doanh nghiệp thủy sản “phản ứng” phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ
(Tổ Quốc) -Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết hiện đang làm hồ sơ gởi Tòa án thương mại quốc tế Mỹ để khiếu nại về quyết định áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lạnh của Việt Nam.
Thứ Tư, ngày 14/09/2016 - 13:47

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, mức thuế mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố sau đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 10 (POR10) rõ ràng sẽ là một khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ.

Doanh nghiệp thủy sản “phản ứng” phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Và ở một khía cạnh nào đó, mức thuế này sẽ tạo ra những áp lực về tâm lý cho doanh nghiệp. Do đó, trong thời gian tới, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Là một người có nhiều năm theo dõi những vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế trong lĩnh vực thủy sản, ông Hòe cho biết rằng, phán quyết của DOC vẫn có những khe hở nhất định.

Theo ông Hòe, lần này, DOC đã áp dụng phương pháp định giá phân biệt - phương pháp quy về 0 để tính toàn bộ biên độ giá. Đây là phương pháp tính nếu xét trên quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là chưa phù hợp - nơi mà Việt Nam và Mỹ là hai nước thành viên. Do đó, doanh nghiệp có thể khiếu nại về vấn đề này.

Ông Hòe cho biết, theo quy định, trong 30 ngày kể từ ngày DOC đưa ra POR10, doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ. Hiện VASEP đang chuẩn bị hồ sơ.

Đây không phải lần đầu VASEP phát đi thông điệp sẽ khiếu nại DOC vì đưa ra mức thuế bán phá giá cao cho tôm Việt Nam. Lần gần đây nhất mà VASEP không đồng tình với quyết định của DOC là năm 2014 - lần POR8. POR 8, doanh nghiệp bị áp mức thuế chống bán phá giá là 6,37%./.

Hà Giang (Theo Thời báo KTSG)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm