Doanh thu bình quân mỗi HTX là 3,4 tỷ đồng
(Tổ Quốc) -Tuy có những chuyển biến tích cực trong những năm qua nhưng hợp tác xã (HTX) vẫn chưa thoát khỏi tình trạng yếu kém.

Thứ Hai, ngày 13/02/2017 - 17:22

Ngày 13/2 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về việc chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 (có hiệu lực từ 1/7/2013), dự kiến sẽ tổ chức vào cuối Quý II/2017.

Theo Phó Thủ tướng, hoạt động của các HTX vẫn còn nhiều khó khăn và bất cập lớn như bộc lộ tính không đồng bộ giữa mục tiêu và nội dung hoạt động kinh tế, xã hội phức tạp; trình độ tổ chức, năng lực quản lý trong các HTX nhìn chung còn yếu; hoạt động của các HTX còn thiếu gắn bó với nhau, với cộng đồng doanh nghiệp, chưa có sự liên kết hệ thống chặt chẽ cả về mặt kinh tế, xã hội và tổ chức.

Doanh thu bình quân mỗi HTX là 3,4 tỷ đồng - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo phiên họp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành phải có báo cáo đầy đủ về thực trạng các loại hình HTX trong tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công thương, xây dựng, vận tải, tín dụng nhân dân, du lịch,… các hình thức liên hiệp hợp tác xã.

Đặc biệt các báo cáo phải đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm sát với thực tiễn, phát hiện được các “lỗ hổng” thực thi chính sách hay các mô hình HTX tiên tiến cần được đúc kết, chuyển hóa và nhân rộng được trên thực tiễn; Đánh giá cụ thể về quy mô HTX, tình hình áp dụng kỹ thuật, công nghệ trong điều hành, sản xuất, kinh doanh, thị trường của các sản phẩm.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh tới hiệu quả của các báo cáo, tránh việc báo cáo hình thức để có thể tác động tới nhận thức của xã hội về HTX, hoàn thiện thể chế kinh tế và khắc phục được những bất cập trong thực thi…

Toàn quốc hiện có hơn có 19.200 HTX, thu hút trên 6 triệu thành viên tham gia.

Doanh thu bình quân của một HTX đạt hơn 3,4 tỷ đồng, tăng 23,1% so với năm 2013, trong đó doanh thu bình quân của HTX với thành viên cũng tăng từ 1,7 tỷ đồng lên 2.1 tỷ đồng.

Số HTX tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Hồng, ít ở các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Bắc.

Việc chuyển đổi HTX theo Luật chưa được tiến hành đồng bộ trên toàn quốc. Hiện còn khoảng 25% tổng số HTX chưa được chuyển đổi, đăng ký lại./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm