Dự báo giá xăng bán lẻ có thể tăng nhẹ vào hôm nay
(Tổ Quốc) - Giá thế giới có xu hướng tăng khiến giá xăng cơ sở đang thấp hơn giá bán lẻ khoảng 100- 300 đồng/lít.
Thứ Hai, ngày 05/06/2017 - 11:13

Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng RON 92 thành phẩm tại Singapore (thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam) duy trì ở mức 63 USD, tăng gần 2 USD một thùng so với giá bình quân chu kỳ trước.

Dự báo giá xăng bán lẻ có thể tăng nhẹ vào hôm nay - ảnh 1Ảnh: Nam Nguyễn

Đại diện một số doanh nghiệp dự báo,  trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (5/6), giá xăng bán lẻ có thể tăng nhẹ nhằm bù lỗ cho giá bán lẻ so với giá cơ sở

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, mặt hàng xăng dầu đang tiến dần đến việc vận hành theo quy luật của nền kinh tế thị trường. Điều này đã được thể hiện rõ ở việc công khai minh bạch giá cũng như nguồn cung về xăng dầu với gần 30 đầu mối được phép trực tiếp nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam và đang có sự cạnh tranh lành mạnh.

“Việc điều hành thị trường xăng dầu theo Nghị định 83 thời gian qua cũng đã chứng tỏ sự hiệu quả với chu kì điều chỉnh giá 15 ngày đã tạo ra sự công khai minh bạch. Giá xăng dầu được tính toán và công bố hợp lý dựa trên công thức giữa thuế, phí và giá trung bình 15 ngày theo giá sàn tại thị trường Singapore”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Để thị trường phù hợp ổn định, một lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu nhận định, cơ quan điều hành có thể dùng các phương án như bỏ thu quỹ đối với doanh nghiệp trong kỳ này hoặc giữ nguyên mức trích quỹ bình ổn.

Hiện cơ quan điều hành đang giữ nguyên mức trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu như hiện hành, mức chi sử dụng quỹ giữ nguyên 0 đồng/lít.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 10 kỳ điều chỉnh, trong đó 4 lần giảm, 3 lần giữ nguyên và 2 lần tăng.

Kỳ điều chỉnh trước, giá xăng RON92 còn 17,063 đồng/lít (giảm 211 đồng/lít); xăng sinh học E5 còn 16.871 đồng/lít (giảm 197 đồng/lít); dầu diesel còn 13.260 đồng/lít (giảm 343 đồng/lít); dầu hoả còn 11.792 đồng/lít (giảm 261 đồng/lít) và dầu mazut còn 10.892 đồng/kg (giảm 6 đồng/kg)./.

Hà Giang

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm