Dự báo kinh tế Đông Á: Khó khăn nhiều mặt

(Tổ Quốc)-Các nền kinh tế Nhật Bản, Hàn Quốc gặp khó khăn; ASEAN nợ nước ngoài khá lớn.

Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 - 06:18

Theo dự báo của hãng nghiên cứu tư nhân Stratfor, các nền kinh tế ở Đông Á sẽ bước vào quý 3/2016 với áp lực kinh tế đáng kể, đặc biệt các áp lực này được tạo ra bởi các nhân tố bên ngoài như cầu yếu và bất ổn chính trị ngày càng tăng lên tại những thị trường lớn như châu Âu.

Dự báo kinh tế Đông Á: Khó khăn nhiều mặt - ảnh 1Kinh tế Hàn Quốc ảm đạm do nhu cầu thị trường quốc tế giảm sút, có thể đứng bên bờ sụp đổ

Cải cách cấu trúc của ông Abe tiếp tục gặp hạn chế

Chính sách kinh tế tại Nhật Bản tiếp tục thất bại trong việc giảm lạm phát và tăng lương. Đồng yên sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực tăng giá, đặc biệt là sau khi Anh trưng cầu dân ý ra khỏi châu Âu (Brexit). Tiền tệ hiện tại đã bị đẩy lên vì các sai lầm nhận thức trong các chính sách của Ngân hàng Nhật Bản cũng như ba mũi tên kích thích thành công kinh tế của Thủ tướng Shizo Abe. Đồng Yên tăng giá so với đồng tiền các đối tác thương mại khác như Trung Quốc và Mỹ sẽ dẫn đến áp lực tăng cao chi phí đối với hàng xuất khẩu của Nhật. Tăng chi ngân sách và nới lỏng tiền tệ sẽ được thực hiện trong quý này, nhiều khả năng diễn ra trong cuộc họp Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng 7, và sẽ phụ thuộc vào tác động toàn cầu của Brexit. Tác động của chính sách tiền tệ vào đồng yên sẽ được hạn chế, vì Ngân hàng Nhật Bản sở hữu rất nhiều các thị trường trái phiếu (37% vào tháng 5).

Khi những tiềm năng trong chính sách thông thường đang dần đi tới giới hạn, thì các cuộc thảo luận trong nội bộ giới lãnh đạo chính trị Nhật Bản về việc ban hành các chính sách trái với thông thường như trực tiếp phân bổ các nguồn quỹ đến công chúng có khả năng diễn ra thường xuyên hơn. Nhưng hành động từ các chính sách khác nhau như vậy trong quý 3 không chắc sẽ xảy ra khi mà Nhật Bản đang chờ những ảnh hưởng trong dài hạn của Brexit trở nên rõ ràng hơn.

Sau khi bầu cử Thượng viện, ông Abe sẽ kêu gọi Quốc hội thông qua gói ngân sách kích thích kinh tế thứ hai của năm khoảng 91 tỷ USD, gói ngân sách có thể sẽ có hiệu lực vào mùa thu, với nỗ lực nữa nhằm kích thích tiêu dùng. Tuy nhiên, bản thân việc kích thích sẽ không có ảnh hưởng lớn đến kinh tế trong quý 3. Trong khi việc ủng hộ đối với gói kích thích kinh tế  không nằm ngoài tầm với của liên minh cầm quyền, lợi ích của các tập đoàn - mà Đảng Dân chủ Tự do có nhiều quan hệ - sẽ tiếp tục hạn chế khả năng thúc đẩy cải cách cấu trúc của ông Abe, bất kể kết quả của bầu cử Thượng viện ra sao.

Hàn Quốc đương đầu với sụp đổ kinh tế

Bước vào quý 3, kinh tế Hàn Quốc đang chao đảo trên bờ vực sụp đổ. Cầu thương mại giảm do các nhân tố bên ngoài, và tiêu dùng nội địa vẫn trì trệ, trong khi đó nợ của các hộ gia đình tăng và thu nhập giảm. Hầu hết các hoạt động kinh tế đều gắn với hoạt động thương mại, nhất là với Trung Quốc, quốc gia mua tới 26% tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc. Nhưng nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm và nhu cầu tiêu thụ của thế giới thấp sẽ tiếp tục làm tổn thương nền kinh tế Hàn Quốc. Do đó, Hàn Quốc sẽ không thể phụ thuộc vào nhu cầu sản xuất cho xuất khẩu nhằm làm dịu đi các vấn đề về nợ hộ gia đình và  trì trệ lương.

Đồng won sẽ tiếp tục mất giá so với đồng USD làm cho các điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi cho việc tăng đầu tư nước ngoài - điều này thậm chí còn không thuận lợi hơn cả Brexit. Hàn Quốc sẽ cố gắng bảo đảm rằng đồng won vẫn duy trì được tính cạnh trạnh so với đồng NDT và đồng yen, và tương đối so với đồng USD. Nhằm kiểm soát áp lực bên ngoài lên nền kinh tế, chính phủ Hàn Quốc sẽ tận dụng việc nới lỏng tiền tệ và gói kích thích tài chính mới đưa ra gần đây khoảng 17 tỷ USD.

Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này bị hạn chế do nợ hộ gia đình tăng: Bất cứ nguồn tiền nào bơm vào nền kinh tế đều có khả năng sẽ được chi trả cho các khoản nợ hơn là được sử dụng cho tiêu dùng. Trong khi các biện pháp nới lỏng và kích thích kinh tế sẽ giúp làm giảm bớt phần nào gánh nặng nợ nần của phần thu nhập còn lại dành cho tiêu dùng của các hộ gia đình, thì xuất khẩu yếu, chi tiêu trong nước và đầu tư nước ngoài sẽ hạn chế các nỗ lực đẩy mạnh nền kinh tế của chính phủ Hàn Quốc.

Nợ nước ngoài tại các nền kinh tế ASEAN khá lớn

Trong quý này, các nền kinh tế của ASEAN sẽ theo dõi sát sao tình hình kinh tế toàn cầu, tránh các hành động quyết liệt nếu có thể. Mặc dù các tác động thương mại nghiêm trọng từ Brexit đối với các nền kinh tế Đông Nam Á có thể không xảy ra trong quý này, nhưng các đồng tiền của ASEAN có thể trở nên bất ơn hơn vì đống yên và đồng USD đều tăng giá, điều này có thể làm tăng chi tài chính cho các khoản nợ quốc tế của các nước ASEAN. Quản lý nợ nước ngoài sẽ khó khăn nhất đối với Indonesia (nước đang nợ 319 tỷ USD) và Malaysia (nợ 208 tỷ USD). Malaysia đối mặt với nhiều vấn đề trong nước phát sinh từ cuộc khủng hoảng chính trị cùng nợ hộ gia đình và nợ công ty cao; trong khi đó Indonesia tiếp tục tập trung vào cải cách kinh tế đồng thời  đối phó các khoản nợ nước ngoài khá lớn của các công ty.

Trung Quốc và Nhật Bản sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm các thoả thuận về cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á. Nhật Bản đang dự tính tăng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng từ 110 tỷ USD lên 200 tỷ USD. Cả Trung Quốc và Nhật Bản cũng sẽ tận dụng các cơ hội ở Thái Lan khi chính quyền nước này đang tìm cách bơm tiền vào nền kinh tế trước cuộc bầu cử năm 2017 bằng cách đơn giản hóa việc thông qua các dự án./.

Linh Hương (Theo Stratfor)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm