EU sẽ điều tra gian lận thương mại xuất khẩu tôm Việt Nam
(Tổ Quốc)-Các cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành một cuộc điều tra để xác định liệu có hay không gian lận thương mại trong xuất khẩu tôm từ Việt Nam vào thị trường EU.
Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 - 10:43
Cuộc điều tra sẽ bắt đầu từ Hải quan Đức, sau đó được phân tích, xử lý trên cơ sở dữ liệu trực tuyến OLAP (Online Analytical Processing) để điều tra có hay không gian lận thương mại trong xuất khẩu tôm của Việt Nam vào EU.
Đây là thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ đưa ra tại hội thảo “Doanh nghiệp nông thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) dưới tác động của biến động kinh tế thế giới 2017”
EU sẽ điều tra gian lận thương mại xuất khẩu tôm Việt Nam - ảnh 1
Nhân công chế biến tôm xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Huỳnh Văn - KTSG

Theo cơ quan này, lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu vào Việt Nam liên tục tăng trong những năm qua, trong khi EU chưa xác định được tôm nhập khẩu vào Việt Nam đã đi đâu và liệu có xuất qua EU hay không nên họ tiến hành cuộc điều tra này. Theo dữ liệu của Hải quan Ấn Độ, chúng ta nhập khẩu tôm của Ấn Độ đứng thứ hai, chỉ sau Mỹ.
Đây thực sự là vấn đề đáng lo của ngành tôm Việt Nam bởi nếu kết luận có sự gian lận thương mại nào đó, EU sẽ áp thuế cao hơn, và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh doanh.
Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm