EVN bác ý tưởng chi 108 tỷ đồng xây đài vinh danh công trình 500 kV Bắc - Nam
(Tổ Quốc)-EVNNPT cho biết có ý tưởng xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc Nam, với số vốn đầu tư khoảng 108 tỷ đồng.
Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 - 06:36
Tối 8/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông cáo báo chí liên quan đến việc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) triển khai một số công việc liên quan đến việc chuẩn bị xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam (Đài Vinh danh).
Trước đó, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có Thông cáo báo chí thông tin xung quanh việc xây dựng Đài vinh danh công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam.
EVNNPT cho biết có ý tưởng xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc Nam, với số vốn đầu tư khoảng 108 tỷ đồng.
Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải Quốc gia (EVNNPT) cho hay, xuất phát từ kiến nghị của các cựu cán bộ tham gia xây dựng đường dây 500 kV Bắc Nam, đơn vị đã có chủ trương xây dựng "Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc Nam".
Mục đích xây Đài vinh danh là để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã tham gia xây dựng công trình này, tuy nhiên đây mới là ý tưởng, chưa được EVNNPT triển khai.
Lãnh đạo EVNNPT cũng cho biết về số vốn dự kiến 108 tỷ đồng để xây dựng Đài vinh danh là nguồn tiền được lấy một phần từ Quỹ phúc lợi của tổng công ty và đóng góp của các tổ chức, cá nhân khác.
EVN bác ý tưởng chi 108 tỷ đồng xây đài vinh danh công trình 500 kV Bắc - Nam - ảnh 1
Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc Nam - Ảnh: Vnexpress
Quá trình triển khai thực hiện, EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB)-đơn vị được EVNNPT giao nhiệm vụ triển khai dự án, đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Nhà nước và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận. Theo đó, UBND Tỉnh Gia Lai có văn bản số 4694/UBND-CNXD ngày 26-10-2015 Thống nhất chủ trương xây dựng công trình trong khuôn viên thuộc khu quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai; Viện Ngôn ngữ học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) có văn bản số 77/NNH ngày 25-5-2016 tham vấn tên gọi công trình là “ Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện 500kV Bắc Nam/1992-1994”; Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) có văn bản số 910/HĐXD-QLKT ngày 5-10-2016 thông qua kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của dự án; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có văn bản số 138/MTNATN-MT ngày 24-3-2016 về Thỏa thuận thành viên Hội đồng Nghệ thuật xét duyệt công trình…
Công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được thi công từ năm 1992 và hoàn thành năm 1994, đi qua 14 tỉnh, thành phố, nhiều khu vực rừng rậm, núi cao….Để hoàn thành công trình, hàng chục nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó có những người đã tử nạn. Công trình là mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển hệ thống truyền tải điện Việt Nam, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện cho các tỉnh phía nam trong những năm đầu của sự nghiệp Đổi mới, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc đầu tư những công trình trọng điểm, tạo động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tuy nhiên, Trả lời VnExpress về thông tin xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc Nam, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay: Tổng công ty truyền tải quốc gia (EVNNPT) chưa đề xuất dự án này lên Tập đoàn và nếu có đưa lên thì EVN cũng không duyệt.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm