EVN dự tính giảm khoảng 60% nhân viên vận hành trạm biến áp
(Tổ Quốc) - Chiều 26/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn trong giai đoạn 2017- 2020.
Thứ Năm, ngày 27/04/2017 - 06:05

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn EVN Dương Quang Thành cho biết năng suất lao động của EVN thấp so với khu vực nhưng lại tốc độ tăng cao sau từng năm. Tới năm 2020, EVN phấn đấu sẽ nằm trong nhóm ASEAN 4.

Để thực hiện mục tiêu này, EVN sẽ sắp xếp lại bộ máy, tách bạch giữa vận hành, quản lý và dịch vụ.

Hiện nay Tổng công ty phát điện- GENCO 3 tách bộ phận sửa chữa ra khỏi quản lý, vận hành khi thành một công ty riêng về sửa chữa. Tổng công ty truyền tải  điện cũng thành lập 1 bộ phận chuyên sửa chữa.

Tập đoàn cũng sẽ áp dụng tự động hóa cho các đơn vị, nhất là các khâu truyền tải và phân phối điện. “Hiện nay trạm biến áp 110kV là có 11 người vận hành thì tới năm 2020 thì không còn người vận hành. Định mức trạm 220kV là 15- 18 người vận  hành và trạm 500 kV là 25 người thì tới năm 2020 sẽ giảm rất nhiều, khoảng 60% nhân lực”- ông Dương Quang Thành cho biết.

EVN dự tính giảm khoảng 60% nhân viên vận hành trạm biến áp - ảnh 1EVN cắt giảm lao động nhưng không đẩy lao động ra khỏi xã hội. Ảnh minh họa: Thái Linh

Đối với khâu phân phối điện, hiện EVN thực hiện lắp đặt các công tơ điện tử đo xa để không cần nhân viên ghi số điện.

“Vừa rồi Tổng công ty điện lực miền Trung giảm gần 1.000 người ghi số điện khi lắp đặt 2 triệu công tơ đo xa mới”- ông Dương Quang Thành cho biết.

Mặc dù vậy, theo vị này, sẽ không đẩy lao động ra khỏi xã hội và Hội đồng thành viên có quy chế khuyến khích người lao động nghỉ hưu trước thời hạn và sử dụng các Quỹ hỗ trợ cho những đối tượng trên. Người ở lại sẽ được đào tạo, sắp xếp lại việc làm.

Năm 2016, tổng doanh thu toàn EVN đạt 278.031 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2015. Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016 của EVN và các đơn vị đều có lãi.

Phó Thủ tướng đề nghị EVN tập trung chỉ đạo trọng tâm, trọng điểm thực hiện các dự án nguồn, lưới điện quan trọng; xây dựng kịch bản, cân đối nguồn vốn, từng năm một trong giai đoạn 2017- 2020 và xa hơn nữa; EVN tiết kiệm chi phí tối thiểu 10%.

Bộ Công Thương tiếp tục rà soát quy hoạch phát triển điện lực của các tỉnh, thành phố để có kế hoạch phù hợp, sẵn sàng giải pháp cung ứng điện để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, nhất là với các dự án trong sơ đồ Quy hoạch điện 7; đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cơ cấu lại các chủ đầu tư tại một số dự án điện nếu thấy cần thiết.

Về cổ phần hóa, thoái vốn, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa tại các Tổng công ty phát điện, cố gắng thực hiện được trong Quý III/2017.

Đối với việc cung ứng giá cả đầu vào thì Phó Thủ tướng đề nghị cân đối các yếu tố theo các kịch bản khác nhau để hoàn thành 3 văn kiện quan trọng của ngành điện là: Khung giá bán lẻ điện 2016- 2020, cơ chế điều hành giá điện và kịch bản điều hành giá điện năm 2017./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm