EVN được tăng giá điện 20%/năm
(Tổ Quốc)-EVN được tăng giá điện 3%-5% với thời gian mỗi lần là ba tháng, mỗi năm mức tăng tối đa không quá 20%, theo dự thảo mới về cơ cấu giá điện của Bộ Công Thương
Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 - 15:44
Theo dự thảo, đối với trường hợp tăng giá điện, với mức tăng từ 3% đến dưới 5%, EVN sẽ được quyền quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ ở mức tương ứng; mức tăng từ 5% đến dưới 10% Bộ Công Thương sẽ quyết định và trên 10% do Chính phủ quyết định.
Thời gian giữa các lần điều chỉnh được rút xuống ba tháng (trước đây là sáu tháng). Mức tăng tối đa mỗi năm cho giá bán lẻ điện trong thẩm quyền của EVN là 20%. Với những mức điều chỉnh cao hơn, EVN sẽ phải báo cáo Bộ Công Thương và Thủ tướng quyết định.
Đối với trường hợp giá đầu vào giảm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ được điều chỉnh giảm ở mức tương ứng và báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để kiểm tra.
EVN được tăng giá điện 20%/năm - ảnh 1
Ảnh: Vneconomy
Tuy nhiên, khi Bộ này đưa ra dự thảo đã tạo ra luồng dư luận trái chiều. VCCI cho biết theo số liệu thống kê từ năm 1995 đến nay, mức độ lạm phát của Việt Nam có sự biến động mạnh giữa các năm, nhưng không có năm nào vượt quá 20%. Như vậy, việc trao cho EVN thẩm quyền quyết định việc tăng giá điện tối đa lên đến 20% mỗi năm và Bộ Công Thương lên đến 40% là khá cao so với mức biến động giá bình thường.
Một số ý kiến khác cho rằng, gây quỹ từ túi tiền của người dân để trợ giá là đi ngược lại với xu thế của thế giới và cơ chế trhị trường. Vì trên thế giới khi sử dụng quỹ bình ổn giá chỉ đối với một số mặt hàng và chỉ trong một thời gian ngắn cần có sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật, sau đó phải trả lại cho quy luật cung - cầu của thị trường.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Nguyễn Hữu Trung : (00:07, 09/10/2016)
Giá điện tăng hàng năm lên đến 20%; Tiền lương hàng năm của công nhân hàng năm tăng được bao nhiêu? Lạm phát tăng bao nhiêu?
Độc quyền rồi làm sao cung được hay sao?
Hãy đứng trên lợi ích của người dân mà ra chính sách phù hợp. Khoan sức dân rồi đấy. Mong Lãnh đạo EVN tiếp nhận ý kiến này. Đừng để quá muộn.
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm