EVN:Hệ thống điện thiếu công suất dự phòng
Thứ Tư, ngày 01/09/2010 - 22:27

(Toquoc)-Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong tháng Chín này hệ thống điện vẫn thiếu công suất dự phòng do một số tổ máy nhiệt điện phải ngừng hoạt động để xử lý sự cố và sửa chữa. Tuy nhiên, cung ứng điện vẫn sẽ tương đối ổn định.

Dự kiến trong tháng Chín, sản lượng điện trung bình ngày toàn hệ thống điện sẽ ở mức 287,5 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 15.500-15.800 MW. Do vậy, phương án mà EVN đưa ra là tiếp tục yêu cầu các nhà máy thuỷ điện khai thác để đảm bảo kế hoạch tích nước; Huy động tối đa nhiệt điện than, tua bin khí, huy động nguồn điện dầu theo tình hình vận hành cụ thể; Tiếp tục mua điện Trung Quốc ở mức cao.

EVN:Hệ thống điện thiếu công suất dự phòng - ảnh 1

Mục tiêu vận hành hệ thống điện hiện nay là đảm bảo cấp điện ổn định cho sản xuất và nhu cầu thiết yếu của xã hội, đặc biệt trong dịp Quốc khánh 2/9, đồng thời hoàn thành công tác chuẩn bị để cấp điện an toàn cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Trong khi đó, khí Cửu Long ngừng cấp từ 3-15/9 để bảo dưỡng giàn nén khí trung tâm và đấu nối mỏ Hải Sư Trắng. Các tổ máy của hai nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh 1 và Hải Phòng 1 vẫn tiếp gặp sự cố, chưa thể đưa vào khai thác.

Thêm nữa, trong tháng 8/2010, tình hình nước về trên các hồ thủy điện lớn vẫn thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm. Cụ thể trong thời kỳ lũ chính vụ từ 16/7-25/8, lưu lượng lớn nhất về hồ Hòa Bình chỉ đạt 4.500 m3/giây, thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Nước về các hồ miền Nam cũng chưa được cải thiện. Do vậy, cùng với khai thác tối đa các nhà máy thủy điện phía Bắc, nhiệt điện than, tuabin khí, EVN đã phải tăng sản lượng điện mua của Trung Quốc lên 531 triệu kWh.

Tám tháng đầu năm, điện sản xuất và mua ngoài của EVN đã đạt mức trên 63,7 tỷ kWh, tăng 15,97% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện sản xuất gần 38,9 tỷ kWh và điện mua ngoài trên 24,8 tỷ kWh. Riêng điện thương phẩm ước thực hiện 55,506 tỷ kWh, tăng 15,3% so với cùng kỳ, trong đó điện cấp cho CN&XD tăng 19,08%, điện cho quản lý và tiêu dùng tăng 7,63%./.

N.Phong

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại