Formosa có thể bị truy thu 1.555 tỷ đồng tiền thuế
(Tổ Quốc)-Cục Thuế Hà Tĩnh xin ý kiến Tổng cục Thuế về việc khấu trừ, hoàn thuế đối với hóa đơn, chứng từ thuế GTGT kê khai chậm của Formosa Hà Tĩnh.
Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 - 06:41
Theo Cục Thuế Hà Tĩnh, từ cuối tháng 5/2016, Tổng cục Thuế đã có văn bản về việc kê khai, khấu trừ thuế, hoàn thuế với hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) kê khai chậm sau thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra của Công ty Formosa Hà Tĩnh.
Ngày 8/6, Cục Thuế Hà Tĩnh cũng đã có văn bản yêu cầu Formosa Hà Tĩnh phải nộp vào ngân sách số tiền thuế đã được hoàn trước đó và điều chỉnh giảm số thuế được khấu trừ trên hồ sơ khai thuế nhưng chưa được hoàn. Bên cạnh đó, Formosa Hà Tĩnh được yêu cầu phải tự tính số tiền phạt, tiền chậm nộp theo quy định. Tuy nhiên cho đến nay Formosa Hà Tĩnh vẫn chưa nộp số tiền này.
Formosa có thể bị truy thu 1.555 tỷ đồng tiền thuế  - ảnh 1
Dự án gang thép Formosa Hà Tĩnh đã trải qua nhiều tai tiếng từ khi được công bố triển khai. Ảnh: VnExpress
Cụ thể, tổng số thuế GTGT mà Formosa Hà Tĩnh kê khai khấu trừ, hoàn thuế chậm trong thời gian một năm rưỡi (từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2015) là gần 1.555 tỷ đồng. Trong đó, công ty này đã hoàn gần 1.444 tỷ đồng (gồm 17.150 chứng từ, hóa đơn), trong khi chưa hoàn gần 111 tỷ đồng (2.347 chứng từ, hóa đơn).
Theo Cục Thuế Hà Tĩnh, việc chậm đưa vào kê khai, khấu trừ, hoàn thuế chủ yếu là các hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu và hóa đơn thuế GTGT đầu vào xây dựng dự án.
Cách đây 2 tháng, Formosa Hà Tĩnh cũng bị truy thu khoảng 5,5 tỷ đồng tiền thuế, trong đó có gần 5 tỷ đồng là thuế nhập khẩu và trên 498 triệu đồng tiền thuế VAT. Số tiền thuế này được đưa ra sau khi Formosa Hà Tĩnh kê khai, áp mã HS chưa đúng đối với một số mặt hàng trong giai đoạn 2010-2015. Cuối tháng 5, Formosa Hà Tĩnh cũng đã bị Hải quan Hà Tĩnh truy thu 225 tỷ đồng tiền thuế.
Formosa Hà Tĩnh cũng đang nằm trong tầm ngắm chống chuyển giá, trốn thuế của cơ quan thuế do những vi phạm liên tục, có tính hệ thống.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm