Formosa nhập bùn boxit từ Trung Quốc: Kinh doanh chất thải kiếm siêu lợi nhuận?
(Tổ Quốc) -Kinh doanh chất thải là một nghề siêu lợi nhuận, ở các nước phát triển chỉ cần chở rác thải đi là đã được trả tiền. Ngay ở TP.HCM, muốn thuê xử lý rác cũng đã phải mất tới 21 USD/1 tấn.
Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 - 14:27

Chiều 15/9, một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh). Hồ sơ nhập khẩu cho thấy lô hàng này là bùn bôxít với 160 tấn được đưa vào công ty Formosa.

Formosa nhập bùn boxit từ Trung Quốc: Kinh doanh chất thải kiếm siêu lợi nhuận? - ảnh 1Ảnh minh hoạ  (Nguồn: NLĐ)

Lực lượng cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh đã phát hiện và tiến hành tạm giữ tàu và hàng hóa. Cơ quan này cũng phối hợp với Hải quan cảng vụ Vũng Áng kiểm tra xử lý.

Chiều 16/9, cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh Lương Trường Thọ cho biết, đơn vị đang phối hợp Cảnh sát môi trường tỉnh xem xét 160 tấn hàng vừa được công ty Formosa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo ông Thọ, kết quả kiểm nghiệm ban đầu, cơ quan chức năng xác định đây là bột bôxít, được doanh nghiệp nhập về xây dựng lò nung. Vì theo tờ khai hải quan, cơ quan chức năng đã dịch là bùn bô xít nên phải giữ lại để kiểm nghiệm.

“Căn cứ hồ sơ nhập khẩu, hồ sơ kỹ thuật của doanh nghiệp và việc kiểm nghiệm của cơ quan chức năng thì hàng đó là chất gì sẽ ra ngay thôi. Với kết quả kiểm nghiệm ban đầu, chắc chắn đây là bột bôxít. Mặt khác, nếu đó là chất thải thì khó, bởi Formosa chở đi không hết thì còn mang vào làm chi!” - ông Thọ cho hay.

Chiều 16/9, trao đổi với Đất Việt, ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cho biết đã được sở Tài nguyên – Môi trường Hà Tĩnh báo cáo.

Theo báo cáo ban đầu, ông Hanh cho hay đó là vật liệu lỏng, chịu nhiệt, được sử dụng trong xây dựng lò đứng, lò cao. Phòng Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm định.

"Tôi không nghĩ rằng họ lại nhập chất thải về Việt Nam để làm gì. Trong khi chất thải của Formosa còn đang chất thành đống vẫn chưa xử lý được thì họ nhập về để làm gì", ông Hanh nói.

Cũng nhận định về vấn đề trên với Đất Việt, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc Ban quản lý các Dự án than Đồng bằng sông Hồng - cho biết, Formosa nhập bùn bôxít để làm vật liệu xây dựng lò cao, lò đứng cũng không phải không có khả năng.

Tuy nhiên, ông Sơn đặc biệt lưu ý, cũng không loại trừ khả năng, phía Formosa nhận ''rác'' từ Trung Quốc.

"Kinh doanh chất thải là một nghề siêu lợi nhuận, ở các nước phát triển chỉ cần chở rác thải đi là đã được trả tiền". Ngay ở TP.HCM (Việt Nam), muốn thuê xử lý rác cũng đã phải mất tới 21 USD/1 tấn", ông Sơn cho biết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thị trường giao dịch chất thải hiện nay thật bất ngờ khi lên tới con số 443 tỷ USD/năm, con số này ngày càng tăng vì khối lượng xuất khẩu và giá cả gia tăng. Điểm đến hàng đầu của chất thải là Trung Quốc./.

Hà Giang (T/h)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm