” Formosa phải được “ưu tiên” hàng đầu về giám sát“
(Tổ Quốc) -“Từ câu chuyện Formosa, phải rút ra bài học để từ đó kiểm soát hơn nữa trong kêu gọi đầu tư", ĐBQH Trương Minh Hoàng - Thành viên của Uỷ ban Công nghệ môi trường của QH chia sẻ.
Thứ Hai, ngày 25/07/2016 - 06:34
Chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng cho rằng, trong kêu gọi đầu tư, hoặc đầu tư khai thác để phát triển kinh tế đất nước thì tiêu chí đặt ra đầu tiên là phải gắn chặt với an ninh quốc phòng, gắn kết chặt chẽ với ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường..
Ví như về vấn đề môi trường, formosa là bài học cần rút ra để từ đó kiểm soát tốt hơn nữa trong kêu gọi đầu tư vào trong nước
“Có thể chỉ là những chất thải đơn giản thôi, nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống và hoạt động của chúng ta. Vừa qua chúng tôi đi khảo sát, thực tế ở một số nhà máy thuỷ điện. Thực tế cho thấy, hiện  hầu hết các nhà máy thuỷ điện đều không chừa các luồng cho các loại thực vật, thuỷ sản...hoạt động, sinh sống. Nếu cứ như thế sẽ cạn kiệt dần các nguồn thuỷ sản. Mực nước cũng giới hạn đến nỗi cây cũng không phát triển được, ảnh hưởng rất nhiều cho cây trồng và vật nuôi, ảnh hưởng tới hệ sinh thái...và gián tiếp sẽ ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”, ông Hoàng ví dụ.
” Formosa phải được “ưu tiên” hàng đầu về giám sát“ - ảnh 1ĐBQH Trương MInh Hoàng: "Formosa là bài học về đầu tư"
Liên quan đến vụ việc Formosa, ĐBQH Trương Minh Hoàng cho rằng, Chính phủ nên giải quyết minh bạch. Khi giải quyết các vấn đề về môi trường, không chỉ nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài mà tất cả doanh nghiệp hoạt động trên đất nước Việt Nam cần rà soát lại toàn bộ vấn đề môi trường, đảm bảo kinh tế phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên và không ảnh hưởng môi trường Việt Nam
Những dự án nào không thỏa mãn tiêu chí môi trường thì phải ngừng ngay và Formosa là dự án tiêu điểm. Hậu quả về môi trường hiện tại không bằng hậu quả khi để một nhà đầu tư nước ngoài đã có lý lịch không tốt về môi trường lại tiếp tục tàn phá môi trường. Chúng ta phải chấp nhận và thuyết phục vì có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư khác. Nếu không có cơ sở khoa học thì sẽ thiếu tính thuyết phục
Đài Loan cũng có nhiều vốn đầu tư rót vào Việt Nam nên cần phải có cơ chế rõ ràng và minh bạch. Ta phải có Ủy ban giám sát, Ủy ban khoa học và Ủy ban Kiểm tra để làm rõ và công bố sớm trong việc dừng dự án này.
Thực tế trong cạnh tranh trong thu hút vốn FDI của các địa phương. Formosa không còn là của Hà Tĩnh mà là dự án liên quan đến hàng loạt các tỉnh miền Trung, liên quan đến ngành về kinh tế biển, ngành về du lịch và liên quan đến đất nước, nền kinh tế quốc gia. Do đó, khi giải quyết vấn đề Formosa phải xem đây là dự án quốc gia, không thể giao cho UBND tỉnh Hà Tĩnh hay sở TN&MT tỉnh giải quyết. Tất cả xử lý đó phải là của một đơn vị, của một ủy ban quốc gia.
“Formosa phải được “ưu tiên” hàng đầu về giám sát. Đó là bài học lớn cho vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là FDI thời gian qua.
Tới đây, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Ủy ban Môi trường… phải tăng cường giám sát để trả lời thỏa đáng cho cử tri rằng, dự án này có xứng đáng tồn tại hay không. Theo tôi là không!”, ĐBQH này nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm