Gang thép Thái Nguyên đệ đơn kêu cứu
(Tổ Quốc) - Doanh nghiệp này đề nghị tháo gỡ khó khăn và giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp trong việc nhập khẩu thép phế liệu.
Thứ Tư, ngày 06/07/2016 - 12:42

Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Môi trường và Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị tháo gỡ khó khăn và giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp trong việc nhập khẩu thép phế liệu.

Trong đơn đề nghị, TISCO cho biết, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất thép có đủ nguyên liệu sản xuất, Tổng cục Môi trường đã có công văn hướng dẫn doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu trong khi đang làm thủ tục hải quan cấp giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường.

Gang thép Thái Nguyên đệ đơn kêu cứu  - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Vì vậy, TISCO đã gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất.

Công ty Cổ phần gang thép Thái Nguyên cũng đã giao dịch và ký hợp đồng nhập khẩu thép phế liệu để phục vụ sản xuất với lượng hàng gần nhất vào tháng 4/2016 đã khai bảo hải quan và nhập khẩu hơn 5.200 tấn.

“Hiện có 2 lô đã và đang chuẩn bị cập cảng Hải Phòng với lượng nhập gần 3.000 tấn”, TISCO cho hay.

Tuy nhiên, ngày 15/6 vừa qua, Tổng cục Hải quan có công văn khẳng định chỉ xem xét giải quyết thủ tục thông quan đối với các trường hợp nhập khẩu phế liệu khi đã đáp ứng đủ điều kiện, hồ sơ nhập khẩu.

Và nếu quyết định như vậy, TISCO sẽ phải chịu rất nhiều thiệt hại do chưa được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu, trong đó đáng lưu ý là chi phí lưu tàu tại cảng Hải Phòng khoảng 4.500 - 5.000 USD/ngày.

“Đây là chi phí rất lớn trong điều kiện sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép gặp muôn vàn khó khăn, cạnh tranh do thép Trung Quốc bán phá giá… trong đó có nhiều khó khăn đến từ thủ tục hành chính”, TISCO cho biết.

Bên cạnh đó, đại diện TISCO cũng nhận định, nếu không đủ nguyên liệu để sản xuất thì uy tín, thương hiệu của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi không thực hiện thời gian giao hàng theo các hợp đồng với khách hàng và thu nhập của trên 5.000 người lao động của TISCO cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, doanh nghiệp này “khẩn thiết” đề nghị các cơ quan trên tạo điều kiện hoàn thành thủ tục thông quan với các lô thép phế liệu nhập khẩu đã và sẽ về cảng Hải Phòng trong thời gian chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận theo quy định./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm