Giá bán lẻ nhiều loại ô tô có thể sẽ giảm 7% từ ngày đầu năm mới
(Tổ Quốc) -Mặc dù biểu thuế mới chỉ giúp các loại ô tô nhập khẩu từ ASEAN, cụ thể là Thái Lan và Indonesia, được hưởng giảm giá song số lượng mẫu xe cũng rất đáng kể.
Thứ Hai, ngày 19/12/2016 - 08:15

Ngày 1/9/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định số 129/2016/NĐ-CP ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2016-2018.

Giá bán lẻ nhiều loại ô tô có thể sẽ giảm 7% từ ngày đầu năm mới  - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Với tỷ lệ giảm thuế khá cao, dựa trên cách tính giá các sắc thuế và phí sau thuế nhập khẩu, nhất là thuế tiêu thụ đặc biệt, cùng các phương án kinh doanh của nhà nhập khẩu và phân phối, dự báo giá bán lẻ của nhiều loại ô tô từ ngày đầu năm mới sẽ giảm trên dưới 7% so với hiện nay.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức giảm dựa trên những tính toán đơn thuần về thuế. Trên thực tế, bản thân cách tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới cũng đã có thay đổi khi xuất hiện “chi phí khác” theo quy định, chẳng hạn như chi phí kho vận, marketing...

Hiện tại, hầu hết các hãng xe có mặt tại Việt Nam, trừ các thương hiệu hạng sang, đều có ít nhất một mẫu xe được nhập khẩu từ Thái Lan hoặc Indonesia.

Trong số danh mục xe được hưởng giảm giá từ thuế mới có không ít những mẫu xe được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam như Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Honda Accord, Mitsubishi Attrage và Mirage, Toyota Yaris hay Suzuki Ciaz…

Liên quan đến giá xe ô tô, hiện tại thị trường ô tô đang có mức giảm giá rất sâu, thậm chí mức giảm xuống từ 100.000 -200.000 triệu đồng chỉ trong thời gian 1 – 2 tháng.

Nhiều quan điểm cho rằng, nguyên nhân giá xe ô tô giảm là do sang đầu năm 2017 tỷ giá giữa VND với USD có thể tiếp tục tăng, cùng với đó, các phiên bản mới ra đời, hiện đại hơn nên chi phí tăng, vì vậy giá xe sẽ tăng. Điều này cũng khiến nhiều khách hàng phân vân, không biết có nên chờ đợi, hay mua xe ngay thời điểm này.

Ngoài ra, giá xe tăng hay giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ 1/1/2017 thuế suất, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ giảm còn 30%. Nhiều mẫu xe từ lắp ráp trong nước chuyển sang nhập khẩu về phân phối. Xe nhập giá rẻ sẽ gây sức ép, khiến thị trường ô tô khó có thể tăng giá.

Không những thế, xu hướng ô tô giảm giá là điều chắc chắn, khi thời điểm 2018 đã đến gần, các mức thuế còn giảm sâu hơn. Sang năm 2017 là giai đoạn chuyển tiếp, các doanh nghiệp sẽ phải thăm dò thị trường, lên kế hoạch chuẩn bị cho 2018 và sau đó, vì vậy giá xe dự báo sẽ giảm, khó có thể tăng.

Hà Giang (T/h)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm