Giá sản xuất iPhone 7 chỉ bằng 1/3 giá bán
(Tổ Quốc) -Trang CNN Money đã cung cấp một con số ước tính về giá thành sản xuất của iPhone 7 dựa theo giá bán phổ biến của các thành phần linh kiện chính.
Thứ Năm, ngày 22/09/2016 - 09:59

Cụ thể, màn hình: 37USD, pin: 4USD, camera: 26USD, bo mạch chính (bao gồm các con chip và bộ nhớ): 74USD, hệ thống loa ngoài stereo: 11,50USD, khung vỏ: 22USD, các thành phần khác: 11,50USD (bao gồm các cảm biến, baseband...)

Giá sản xuất iPhone 7 chỉ bằng 1/3 giá bán - ảnh 1(Nguồn: buyiphone7.org)

Như vậy, tổng giá trị linh kiện (ước tính) để chế tạo một chiếc iPhone 7 bản 128GB rơi vào khoảng 292USD, trong khi đó Apple bán lẻ thiết bị này với mức giá lên đến 750USD. Có nghĩa là giá thành phần cứng của iPhone 7 chỉ tương đương 39% giá bán lẻ thực tế của thiết bị.

Dù vậy, còn rất nhiều các yếu tố góp phần vào giá thành sản xuất như: chi phí nhân công, nghiên cứu phát triển, chi phí phần mềm điều khiển, khấu hao tài sản, chi phí tiếp thị, bằng sáng chế, phí vốn, hệ thống phân phối, dịch vụ sau bán hàng...

Theo Công ty Nghiên cứu IHS Markit, định mức nguyên vật liệu (BOM) của iPhone 7 “tương đương” với dòng sản phẩm mới nhất của đối thủ Samsung Electronics. Tuy nhiên, mức lợi nhuận Apple nhận được lại cao hơn.

Hiện iPhone 7 phiên bản đen bóng (jet black) đã được bán hết trong khi các nhà buôn đang kêu gọi gã khổng lồ công nghệ Mỹ cung cấp thêm iPhone 7 Plus mọi phiên bản./.

Hà Giang (T/h)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm