Giải pháp giúp cảnh báo lái xe khi quá mệt mỏi
(Tổ Quốc) - Biểu tượng ly cà phê được sử dụng để cảnh báo người lái xe khi họ không tỉnh táo và cần được nghỉ ngơi.
Minh Trang - / Thứ Năm, ngày 06/07/2017 - 14:47
Giải pháp giúp cảnh báo lái xe khi quá mệt mỏi  - ảnh 1

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng thiếu ngủ của người dân tại các quốc gia ở châu Á luôn ở mức nghiêm trọng nhất thế giới. Tại Seoul, trung bình một người chỉ ngủ 6 tiếng/ngày. Tại Trung Quốc, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra hơn 187.000 vụ tai nạn mỗi năm. 29% lái xe ở Úc thừa nhận họ đã từng tham gia giao thông trong trạng thái không tỉnh táo ít nhất một lần mỗi tháng, và 20% trong số đó thậm chí đã ngủ gật ngay cả khi đang ngồi sau tay lái.

 Giống như việc sử dụng chất có cồn khi tham gia giao thông, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ có thể gây mất tập trung, giảm khả năng điều khiển phương tiện và tốc độ phản ứng của người lái xe. 

Giải pháp giúp cảnh báo lái xe khi quá mệt mỏi  - ảnh 2

Hệ thống Cảnh báo người lái xe của Ford được trang bị camera, giúp nhận biết làn đường, cảnh báo khi xe có khả năng đi chệch khỏi phần đường đang di chuyển, đồng thời hiển thị biểu tượng một ly cà phê để nhắc nhở người lái nên dừng lại và nghỉ ngơi.

Ford đã ra mắt hệ thống Cảnh báo người lái xe trong suốt gần một thập kỷ qua và vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phát triển để hệ thống hoàn thiện hơn. Với các dòng xe được tích hợp hệ thống kết nối SYNC 3, chỉ cần nói “I need a coffee (Tôi cần uống một ly cà phê)”, chiếc xe sẽ tự động tìm kiếm địa điểm gần nhất để có thể dừng xe và nghỉ ngơi.

Tại Việt Nam, công nghệ tiên tiến này của Ford đã được trang bị trên các dòng xe như Ranger, Everest, Focus và Explorer.  

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm