Giải quyết các lô hàng gạo bị Mỹ trả về như thế nào?
(Tổ Quốc) -Bộ NN&PTNT đã phát đi cảnh báo các doanh nghiệp cần hạn chế xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ.
Thứ Ba, ngày 04/10/2016 - 08:53

Trước tình trạng nhiều lô hàng gạo của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu bị Mỹ trả về, một đại diện Bộ NN&PTNT cho biết đã cử đoàn công tác sang Mỹ để bàn bạc, giải quyết các vấn đề liên quan.

Cũng theo đại diện này, mới đây Bộ đã phát đi cảnh báo tới các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ cần lưu ý trước khi xuất khẩu phải kiểm tra, giám định kỹ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các lô hàng, tránh để bị nước nhập khẩu trả về.

Đáng chú ý  là qua kiểm tra của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), có 8 hoạt chất trong gạo Việt Nam khi xuất sang Mỹ vượt mức giới hạn cho phép. Tuy nhiên, cả 8 hoạt chất này đều có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

Cũng theo vị này, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử đoàn công tác sang Mỹ giải quyết các vấn đề liên quan đến các lô hàng bị trả về. Sự việc cho thấy phần nào lỗ hổng trong việc xuất khẩu gạo sang Mỹ, đặt ra yêu cầu bức thiết trong việc đồng bộ hoá, thống nhất danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép sử dụng giữa hai nước, để tránh xảy ra tình trạng hàng xuất đi bị trả về./.

Hà Giang (T/h)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm