Giám đốc chi nhánh Agribank tiếp tay DN lừa hơn 800 tỷ đồng
(Tổ Quốc)-Nhóm cán bộ chi nhánh ngân hàng Agribank ở Hà Nội ký nhiều chứng thư bảo lãnh để giám đốc doanh nghiệp lừa đảo hàng trăm tỷ đồng thông qua việc huy đồng vốn.
Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 - 12:00
Ngày 25/7, Viện KSND đã tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can về các tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiểm đoạt tài sản” và “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng”.
Trong vụ án này có 5 bị can là Giám đốc doanh nghiệp gồm: Trịnh Khánh Hồng, 49 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Hồng (Công ty Tân Hồng); Đinh Văn Hải, 44 tuổi, Giám đốc Công ty Đức Hùng; Trần Hữu Tuân, 42 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Giang Linh; Nguyễn Thị Mỹ, 42 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái An; Đỗ Hữu Bách, 43 tuổi Giám đốc Công ty Đức Hùng, 5 bị can nguyên là cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - chi nhánh Hồng Hà.
Trong số 11 người bị truy tố có ông Đỗ Đức Hưng, nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank Hồng Hà (Hà Nội).
Giám đốc chi nhánh Agribank  tiếp tay DN lừa hơn 800 tỷ đồng - ảnh 1
Ảnh minh họa - Hoàng Hà - tinkinhte.vn
Theo cáo trạng, năm 2009, công ty của ông Trịnh Khành Hồng lập dự án, hồ sơ vay vốn 20,5 triệu USD của ngân hàng để trồng rừng nguyên liệu.
Tuy nhiên sau đó, ông Hồng không triển khai dự án mà sử dụng số tiền giải ngân vào mục đích cá nhân. Để che giấu hành vi, người đứng đầu Công ty Tân Hồng đã lập 965 chứng từ chi tiền khống cho các hộ dân trồng rừng. Cơ quan chức năng xác định, ông Hồng không có khả năng thanh toán số tiền khoảng 380 tỷ đồng đã vay trước đó.
Ngoài ra, do làm ăn thua lỗ, ông Hồng cùng một số đồng phạm còn sử dụng chứng thư bảo lãnh không hợp pháp để chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng và câu kết với một số doanh nghiệp lập khống hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.
Đến nay, cơ quan tố tụng xác định Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tân Hồng cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của ngân hàng và đối tác hơn 863 tỷ đồng.
Về vai trò của nhóm bị can nguyên là cán bộ ngân hàng Agribank, cáo trạng xác định số cán bộ này biết rõ công ty của ông Hồng không khả năng trả nợ. Vì không muốn phát sinh nợ xấu, họ đã ký các chứng thư bảo lãnh cho giám đốc doanh nghiệp đi huy đồng vốn lấy tiền trả ngân hàng.
Trong số này, bị can Đỗ Đức Hưng, Giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank Hồng Hà đã ký 15 chứng thư bảo lãnh thanh toán vượt quyền phán quyết, không có hồ sơ, không thu phí, không theo dõi trên hệ thống sổ sách, không đúng với quy định của Nhà nước cũng như của ngân hàng, qua đó tạo điều kiện cho Trịnh Khánh Hồng lừa đảo hơn 281 tỷ đồng của doanh nghiệp.
Hành vi của Đỗ Đức Hưng nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank Hồng Hà ở Hà Nội đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Trịnh Khánh Hồng.
Ngoài ra, Đỗ Đức Hưng cùng 4 cán bộ ngân hàng dưới quyền khác cũng đã cố ý làm trái quy định Nhà nước trong hoạt động về cho vay, chỉ đạo cấp dưới cho vay đảo nợ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 500 tỷ đồng là phạm tội “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ở nhóm hành vi này, Đỗ Đức Hưng có vai trò chủ mưu.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm