Giám đốc HSBC bị bắt vì gian lận giao dịch ngoại hối
(Tổ Quốc)-Ông Mark Johnson, Giám đốc phụ trách giao dịch ngoại hối toàn cầu của Tập đoàn HSBC vừa bị bắt tại Mỹ vì cáo buộc gian lận trong giao dịch ngoại hối.
Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 - 10:59
Bên cạnh đó, một cựu giám đốc phụ trách giao dịch ngoại hối của HSBC tại châu Âu cũng bị nhà chức trách buộc tội.
Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc hai nghi phạm trên đã sử dụng thông tin nội bộ để trục lợi từ một hợp đồng mua ngoại tệ trị giá 3,5 tỉ USD.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hai chuyên viên giao dịch đã vi phạm lỗi "chạy trước" (front-running). Đây là thuật ngữ của giới tài chính ngân hàng thường dùng chỉ hành vi kiếm lời phi đạo đức của một nhân viên môi giới trong khi tiến hành giao dịch cho khách hàng.
Giám đốc HSBC bị bắt vì gian lận giao dịch ngoại hối - ảnh 1
Giám đốc cao cấp của HSBC bị bắt vì cáo buộc gian lận trong giao dịch ngoại hối - Ảnh: Getty Images

Trong vụ việc cụ thể này, hai lãnh đạo cao cấp của HSBC đã lợi dụng nguồn tin bí mật từ một khách hàng đang có kế hoạch đổi 3,5 tỉ USD sang bảng Anh.

Theo đó, ông Mark Johnson và ông Stuart Scott đã mua tích trước đồng bảng Anh vào những tài khoản của họ ở HSBC trước khi giao dịch cho khách hàng lớn đó được thực hiện.
Một giao dịch lớn như vậy sẽ đẩy giá trị đồng bảng Anh lên, theo đó họ và ngân hàng HSBC sẽ kiếm bộn tiền từ độ chênh lệch tỉ giá phát sinh sau giao dịch đó. Trong trường hợp này, DoJ ước tính HSBC thu lời khoảng 8 triệu USD.

Tập đoàn HSBC cho biết, họ không bình luận về sai phạm của các cá nhân và vụ việc vẫn đang diễn ra.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm