Giới nhà băng “tấp nập” hầu tòa xử đại án Phạm Công Danh
(Tổ Quốc) - Được triệu tập đến tòa có đại diện Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), VietinBank, Ngân hàng Quân đội, Ngân hàng Kiên Long...
Thứ Năm, ngày 21/07/2016 - 06:23

Trong số cá nhân, tổ chức được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án Phạm Công Danh gây thất thoát 9000 tỷ đồng, HĐXX đã triệu tập đại diện NHNN đến dự tòa. Ông Đào Văn Hiệp, Giám đốc NHNN chi nhánh Long An đã có mặt tại phiên tòa.

Ngoài ra, một số đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan khác cũng có mặt tại phiên tòa như các ngân hàng: VietinBank, Ngân hàng Quân đội, Ngân hàng Kiên Long, Ngân hàng TMCP Quốc tế, Ngân hàng Á Châu, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng Agribank…

Trong những người được triệu tập đến tòa ở đại án này có bà Hứa Thị Phấn, người đã bán cổ phần Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) cho nhóm Phạm Công Danh.

Giới nhà băng “tấp nập” hầu tòa xử đại án Phạm Công Danh - ảnh 1(Nguồn: taichinhplus.vn)

Theo cơ quan điều tra, bà Hứa Thị Phấn, còn gọi là Sáu Phấn, là đại diện của nhóm Phú Mỹ, sở hữu gần 85% cổ phần của TrustBank. Quá trình quản trị, điều hành nhóm bà Phấn đã đẩy TrustBank vào tình trạng lỗ hơn 6.000 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ 3000 tỷ của chính ngân hàng này.

Tưởng như sẽ có một vụ án phát sinh tại Ngân hàng Đại Tín để truy cứu trách nhiệm của các cá nhân gây nên thua lỗ, thì nhóm của bà Phấn lại bán cổ phần TrustBank cho nhóm Phạm Công Danh.

Đã có đơn thư tố cáo về các sai phạm của nhóm bà Phấn được báo chí phản ánh từ những năm trước như bà Phấn đã mua nhiều bất động sản với giá rẻ, nâng giá lên để bán lại cho chính TrustBank nhằm rút ra hàng ngàn tỷ đồng.

Đơn cử như căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận I, TP.HCM được bà Phấn bán cho TrustBank với giá 1.260 tỷ đồng, tương ứng đơn giá hơn 2 tỷ đồng/m2 đất.  Liên tiếp các năm 2009, 2010, 2011, 2012, bà Phấn thông qua người khác vay 29 Hợp đồng tín dụng với tổng số nợ hơn 3.500 tỷ đồng với các tài sản thế chấp là đất nông nghiệp tại Huyện Nhà Bè với giá đất từ 8 – 32 triệu đồng/m2...

Bà Phấn đã ký Hợp đồng với nhóm Phạm Công Danh với nội dung chuyển giao cổ phần của nhóm bà Phấn cho nhóm Phạm Công Danh với giá hơn 4.600 tỷ đồng. Phạm Công Danh có trách nhiệm trả nợ khoản vay hơn 3.500 tỷ đồng của nhóm bà Phấn và nhiều khoản tiền khác được bà Phấn rút của TrustBank trước đó.

Theo điều tra, Phạm Công Danh phải tiếp tục rút tiền từ TrustBank để trả tiền cho nhóm bà Phấn, tăng vốn điều lệ của chính TrustBank. Thiệt hại 9.000 tỷ đồng  do Phạm Công Danh gây ra có 4.500 tỷ tăng vốn, hơn 3.500 tỷ trả cho bà Phấn, ... Phạm Công Danh sai phạm, phải chịu trách nhiệm, nhưng các con số và kết quả điều tra cho thấy Phạm Công Danh đã không giữ được nhiều cho riêng mình.

Theo các luật sư, số tiền bà Sáu Phấn cùng nhóm của mình đã rút ra, hưởng lợi từ TrustBank lên đến hàng ngàn tỷ đồng với những dấu hiệu sai phạm cụ thể nhưng đã nhiều năm qua chưa được xử lý. TrustBank không còn vốn điều lệ, tiền của TrustBank thực chất là tiền gửi của dân.

Nếu các sai phạm của bà Phấn được xử lý kịp thời, nghiêm minh thì đã không có vụ án Phạm Công Danh, nhiều ngàn tỷ đồng tiền gửi của dân chúng đã không bị thiệt hại thêm.

Năm 2006, trong vụ án Thái Thị Thanh Liên, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Hàng hải bị xét xử về tội tham ô, lừa đảo tài sản, bà Phấn cũng được nhận định là có liên quan đến hành vi phạm tội của Liên.

Toàn bộ số tiền 5 tỷ đồng bị Liên chiếm đoạt của ngân hàng được trả cho bà Phấn, các lời khai của Liên đều thể hiện có sự nhất trí giữa bà Phấn và Liên về việc lập hồ sơ vay tiền ngân hàng. Khi đó, tòa đã nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự của bà Phấn. Nhưng các yêu cầu này đã không được đáp ứng.

Theo công bố của thư ký tòa, sẽ có 45 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án, trong khi đó số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên tới 156 người.

Trong số này có những người khá “nổi tiếng” trên truyền thông như ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích (Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Nguyễn Thị Như Loan, ông Nguyễn Quốc Cường, bà Nguyễn Ngọc Huyền My (Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai)…/.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm