Google có thể dính án phạt 6,8 triệu USD vì độc quyền
(Tổ Quốc)-Liên đoàn chống độc quyền (FAS) của Nga yêu cầu Google nộp phạt 6,8 triệu USD do vi phạm luật chống độc quyền và quyền cạnh tranh.
Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 22:40
Sự việc bắt đầu từ tháng 9/2015, sau khi Yandex – hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất ở nước này gửi đơn kiện đến nhà chức trách về việc Google vi phạm luật chống độc quyền và quyền cạnh tranh. Google đã yêu cầu tất cả các hãng sản xuất thiết bị gốc (OEM) ở Nga phải ký một thỏa thuận đặc biệt với hãng mới được tiếp cận dịch vụ Google Play.
Cụ thể, nếu muốn có sẵn Play Store trên điện thoại chạy Android, các đối tác phần cứng của Google buộc phải cài thêm và chọn Gmail, Google+, Google Maps, Google Search là ứng dụng mặc định.
Google có thể dính án phạt 6,8 triệu USD vì độc quyền - ảnh 1
Ảnh: Vnexpress
Theo luật của Nga, Google đã vi phạm quyền cạnh tranh khi lợi dụng ưu thế của mình để ép buộc các hãng khác phải nghe theo, và việc khởi kiện của Yandex được cho là để đòi lại sự công bằng. Yandex, hãng đang nắm tới 60% thị phần tìm kiếm tại Nga, đã giành thắng lợi trong phán quyết sơ bộ tháng 10 năm ngoái.
Yelena Zayeva, người đứng đầu bộ phận quản lý truyền thông và công nghệ thông tin của FAS nhấn mạnh, quyết định xử phạt Google tạo điều kiện cho sự cạnh tranh phát triển trênthị trường điện thoại di động và tác động tích cực tới người tiêu dùng Nga.
Theo các chuyên gia phân tích, khoản tiền phạt trên chẳng thấm tháp gì so với Google – tập đoàn công nghệ có doanh thu hàng năm lên tới 75 tỉ USD. Tuy nhiên, phán quyết cho thấy vấn đề chống độc quyền tại Nga đang được coi trọng và hành vi của những công ty như Google là bất hợp pháp.
Google cho biết, hãng sẽ xem xét kỹ phán quyết của FAS và sẽ có câu trả lời trong tương lai. Song, theo nhận định của các nhà quan sát,Google sẽ không dễ dàng chấp nhận chịu nộp phạt và nhiều khả năng sẽ kháng cáo.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm