Hà Nội: Lập tổ công tác đặc biệt, xử lý vướng mắc của DN chỉ trong 1 tuần
(Tổ Quốc) -Sáng nay, 28/11, UBND TP Hà Nội đã đồng chủ trì với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016”.
Thứ Hai, ngày 28/11/2016 - 13:58

Theo đó, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cùng tham dự phiên đối thoại.

Thành lập tổ công tác đặc biệt xử lý các vấn đề của doanh nghiệp

Tại cuộc đối thoại, nhiều doanh nghiệp cho biết, thủ tục thành lập doanh nghiệp vẫn còn khó khăn.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cho hay, thủ tục cấp sổ đỏ cho tài sản doanh nghiệp trên đất sau khi cổ phần hóa còn mất nhiều thời gian, chi phí.

Đối tượng doanh nghiệp này cũng khó khăn trong việc tìm kiếm các đối tác sản xuất công nghiệp phụ trợ tại Hà Nội. Các doanh nghiệp khởi nghiệp chưa tiếp cận được các doanh nghiệp lớn, FDI vốn dĩ là các khách hàng tiềm năng; Chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp, về đầu tư mạo hiểm, đầu tư gọi vốn cộng đồng, ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư cá nhân, cơ chế đối ứng đầu tư từ Nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân, cơ chế thoái vốn đầu tư...

Hà Nội: Lập tổ công tác đặc biệt, xử lý vướng mắc của DN chỉ trong 1 tuần - ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi đối thoại sáng 28/11. Ảnh: báo Hà Nội Mới

Các doanh nghiệp cũng đưa kiến nghị, TP xem xét đưa chính sách quyết định trong thẩm quyền TP có thể ban hành được như: TP cần có đầu mối quản lý chung và thông báo rộng rãi Quỹ hỗ trợ, quỹ bảo lãnh cho doanh nghiệp.

TP cũng cần có ưu đãi nhằm khuyến khích doanh nghiệp lớn của TP tham gia góp quỹ, thực hiện xã hội hóa Quỹ để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ về phương án sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp vệ tinh, công nghiệp phụ trợ…

Ngoài ra các doanh nghiệp cũng kiến nghị việc Quỹ Xúc tiến thương mại, đầu tư thời gian qua sử dụng không hiệu quả; TP có chương trình hành động cụ thể để khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Một số doanh nghiệp khác đề nghị việc dán tem nhãn theo quy định của Thông tư 11 năm 2012 của Bộ Khoa học, Công nghệ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp bán lẻ. Đồng thời mong mỏi TP sớm có quy chuẩn quy hoạch các điểm bán lẻ cho trung tâm thương mại, siêu thị với khoảng cách rõ ràng để tránh sự phân bố không đồng đều, cạnh tranh khó khăn.

Theo Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung, liên quan đến quy trình thành lập doanh nghiệp hiện TP quy định chỉ còn  qua hai vòng.

“Chúng tôi cam kết từ 1/1/2017, TP thành lập tổ công tác đặc biệt với đại diện là chuyên viên các sở ngồi tại một cửa, tiếp nhận các kiến nghị và giải quyết trong một  lần cho doanh nghiệp. Chủ trương này đã được bàn bạc kỹ trong 6 tháng vừa qua và mục tiêu của Hà Nội là yêu cầu của doanh nghiệp sẽ được giải quyết trong một tuần” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Sẽ cơ cấu lại quỹ xúc tiến đầu tư

Người đứng đầu TP cũng cho hay, Hà Nội và VCCI sẽ đồng hành và cùng giải quyết các vướng mắc, khó khăn. Hiện nay TP mới chỉ kết nối ngân hàng thương mại, ngân hàng cổ phần đối với doanh nghiệp. Thời gian qua, Hà Nội đã kết nối cho một số doanh nghiệp đầu tư về nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ để được vay với mức lãi suất thấp hơn. Trong thời gian tới, TP hướng tới một quỹ do nhà nước và doanh nghiệp cùng đóng góp.

Về các hoạt động xúc tiến thương mại của TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, TP đưa về một đầu mối là Trung tâm xúc tiến đầu tư. Tuy nhiên việc đưa các doanh nghiệp đi hội nghị, quảng bá, ký kết chưa có hiệu quả, kết quả đạt được so với số tiền bỏ ra xúc tiến đầu tư thậm chí còn thấp hơn. Sắp tới, quỹ xúc tiến đầu tư sẽ được cơ cấu lại.

“Trong việc xây dựng chiến lược cho mặt hàng lưu niệm liên quan tới du lịch, chúng ta có thể cử các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham dự các hội chợ hàng lưu niệm, hoặc cũng có thể chuyển giao và giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận công nghệ tiên tiến để sản xuất các mặt hàng này” – Chủ tịch Nguyễn Đức chung cho hay.

Liên quan tới thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo, trong 9 tháng vừa qua, TP đã tiếp xúc với các nhà khởi nghiệp sáng tạo của Anh, Úc... Trung tâm sáng tạo khởi nghiệp đầu tiên sẽ ra đời, với giai đoạn đầu hỗ trợ thông tin để tiếp cận và thành lập doanh nghiệp (thủ tục pháp lý, kế toán); hai là hỗ trợ tiếp cận khoa học, kỹ thuật; ba là kết nối để các sản phẩm được thương mại hóa và tung ra thị trường.

Về hệ thống bán lẻ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thừa  nhận, hiện chưa có quy hoạch hợp lý và khoa học, dẫn tới sự tập trung không đồng đều các trung tâm thương mại.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp và tích cực phối hợp với nhà tư vấn để có kế hoạch hợp lý nhất”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Theo báo cáo, năm 2016, số doanh nghiệp của Hà Nội phải tạm ngừng, nghỉ hoạt động chưa giảm so với năm trước. Đến ngày 9/11 có 13.165 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế ngừng, nghỉ hoạt động. Xuất khẩu tăng trưởng thấp. Việc ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm còn ít. Sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản có chất lượng cao bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô....

Báo cáo cũng chỉ ra 8 nhóm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại