Hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam sẽ về cùng một nhà?
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 17:24

Tổ Quốc)- Xây dựng chỉ số chứng khoán chung là bước khởi đầu cho sự hợp nhất hai sàn chứng khoán của Việt Nam.

Ông Trần Văn Dũng đại diện HOSE cho biết, việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) ký biên bản hợp tác xây dựng chỉ số chung cho 2 sàn là chủ trương của Ủy ban Chứng khoán nhà nước từ trước, có thể được vận hành vào cuối năm 2016.

Hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam sẽ về cùng một nhà? - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Chỉ số chung này sẽ mang tính đại diện cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Ngoài việc phản ánh xác thực nhất TTCK, chỉ số này phải thể hiện tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào TTCK, làm lợi cho TTCK và nền kinh tế của Việt Nam.

Ông cũng chia sẻ thêm, hai sở giao dịch chứng khoán sẽ phải chuẩn bị những điều kiện kỹ thuật, cơ sở vật chất và con người để sẵn sàng khi được yêu cầu cho hợp nhất. Việc hợp nhất chỉ còn là vấn đề thời gian, nhưng chỉ số chung là bước quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như xây dựng sự minh bạch của TTCK trong mắt bạn bè quốc tế. Cho tới nay, trong khối ASEAN chỉ còn Việt Nam vẫn tồn tại hai sở giao dịch chứng khoán.

HNX và HOSE hiện nay đều cùng xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường chọn nơi niêm yết trái phiếu cùng nơi niêm yết cổ phiếu và vì thế thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ phát triển cả ở hai sở, sau này sẽ được dồn vào một giống như thị trường cổ phiếu.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm