Hàng trăm xế hộp ngập trong nước: Mua bảo hiểm chưa chắc được bồi thường
(Tổ Quốc) -Việc bồi thường còn phụ thuộc vào chủ xe mua bảo hiểm gì? Bảo hiểm cháy nổ thì được bồi thường trong trường hợp cháy nổ, mua bảo hiểm lũ lụt thì được bồi thường trong trường hợp lũ lụt… Bên cạnh đó, còn căn cứ vào mức tiền bảo hiểm mà chủ xe đã hợp đồng mua.
Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 09:31

Trận mưa lớn kéo dài trong chiều 26/9 đã khiến cho nhiều khu vực tại TP HCM chìm trong biển nước. Tình trạng này tiếp tục diễn ra trong 2 ngày qua khiến nhiều ôtô, xe máy bị ngập, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Hàng trăm xế hộp ngập trong nước: Mua bảo hiểm chưa chắc được bồi thường - ảnh 1Cứu hộ xe ô tô bị hỏng hóc do trận lụt tại TP HCM những ngày vừa qua  (Ảnh: Hà Giang)

Công ty bảo hiểm PTI cho biết, đến sáng 27/9 đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 130 khách hàng bị tổn thất, đa phần là tổn thất liên quan đến tình trạng ô tô bị ngập nước. Toàn bộ 50 giám định viên của PTI đã hoạt động liên tục để hỗ trợ khách hàng hạn chế tổn thất từ chiều trước.  

Đến sáng 28/9, theo ghi nhận, tình trạng tổn thất vẫn tiếp tục tăng nhanh do nhiều xe vẫn bị mắc kẹt trong bãi. Theo đại diện của PTI, số lượng xe bị tổn thất tăng đột ngột nên các đơn vị cung cấp dịch vụ cứu hộ đều đang quá tải. Nhiều xe ô tô, đặc biệt là các xe đang để trong bãi gửi, vẫn chưa thể kéo về gara sửa.

Công ty bảo hiểm Liberty cho hay, trong hai ngày 26 và 27/9, công ty này đã nhận khoảng 40 trường hợp xe bị hư hỏng do ngập nước. Hiện nay, Liberty đang phối hợp chặt chẽ cùng các garage để kiểm tra xe cho khách hàng để xem xe bị ngập nước cần làm vệ sinh máy hay là bị thủy kích (nước tràn vào đường hút gió của máy).

Trường hợp xe chỉ bị ngập và phải làm vệ sinh thì trung bình chi phí sửa chữa khoảng 50-100 triệu đồng. Còn nếu bị thủy kích thì thiệt hại sẽ nhiều hơn và tùy theo từng dòng xe.

Đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cũng thông tin, tới thời điểm này, Công ty đã nhận được khoảng vài chục trường hợp chủ nhân xe ô tô báo bị tổn thất do trận lụt lịch sử tại TP HCM vừa qua gây nên.

Theo đại diện này, ngay sau khi được báo, bộ phận chuyên trách của Công ty cũng đã đến tận nơi để kiểm tra tình trạng tổn thất của xe cũng như hướng dẫn khách hàng các thủ tục bảo hiểm.

Dù vậy, chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, đối với xe ô tô hoặc xe máy, để được bồi thường cũng phải đáp ứng được các điều kiện đặt ra.

“Kể cả chủ xe có mua bảo hiểm thì cũng phải căn cứ vào nhiều điều kiện, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, đặc biệt là trong những trường hợp bất khả kháng. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào chủ xe mua bảo hiểm gì? Bảo hiểm cháy nổ thì được bồi thường trong trường hợp cháy nổ, mua bảo hiểm lũ lụt thì được bồi thường trong trường hợp lũ lụt… Bên cạnh đó, còn căn cứ vào mức tiền bảo hiểm mà chủ xe đã hợp đồng mua”, Luật sư cho hay.

Đối với trường hợp ô tô, xe máy bị hỏng hóc nhưng không mua bảo hiểm, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, có thể chia ra 2 trường hợp:

Chẳng hạn trong trận lũ lụt vừa qua tại TP HCM, nếu người trông giữ xe thấy có thể khắc phục được tình hình như: kê kích, dắt xe, hoặc gọi chủ xe đưa xe ra chỗ không bị ngập nước… nhưng họ cố tình không thực hiện thì trong trường hợp này lỗi thuộc về bên trông giữ xe.

Tuy nhiên, với trường hợp thứ 2, do lũ lụt bất ngờ trong điều kiện khó khăn khiến bên trông giữ xe không thể di chuyển xe, hoặc gọi cho chủ xe nhưng không liên lạc được hoặc không hợp tác… thì trường hợp này chắc chắn sẽ xảy ra tranh cãi, xung đột về trách nhiệm hai bên.

“Nếu chủ xe thấy oan chắc chắn họ sẽ đòi bồi thường, nhưng còn phục thuộc vào xử xự của bên trông giữ xe”, Luật sư Trương Thanh Đức cho hay.

Về vấn đề này, Báo Tuổi trẻ Online dẫn lời luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn LS TP.HCM cho biết theo quy định tại khoản 1, điều 562 BLDS 2005 về nghĩa vụ của bên giữ tài sản thì bên giữ tài sản có trách nhiệm bồi thường nếu để xảy ra tình trạng tài sản gửi giữ bị hư hỏng.

Tuy nhiên, bên giữ tài sản sẽ được miễn trừ trách nhiệm nếu đó là trường hợp bất khả kháng (theo quy định tại khoản 4, điều 562 BLDS 2005).

Đối với tầng hầm của các tòa nhà, luật sư Nguyễn Đức Chánh cho rằng nếu chủ đầu tư hoặc người giữ tài sản ở chung cư đã thực hiện nhiều biện pháp có thể để khắc phục nhưng không thể, thì loại trừ trách nhiệm dân sự trong trường hợp này.

Ngược lại, nếu bên giữ tài sản chưa làm tròn trách nhiệm của mình thì không thể loại trừ trách nhiệm dân sự.

Tuy nhiên Luật sư này cũng lưu ý rằng, xe gửi trong hầm chung cư, tòa nhà thì có thể yêu cầu bồi thường. Bởi về quy định về thiết kế, kỹ thuật thì công trình đó phải chịu được lượng mưa nhất định và đảm bảo không bị ngập nước./.

Hà Giang

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm