Hiệp hội vàng kiến nghị Thủ tướng về giấy phép con gây khó cho DN
(Tổ Quốc) - Việc bị hạn chế cho vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn
Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 - 13:25

Hiệp hội Kinh doanh vàng VN vừa có văn bản gửi Thủ tướng việc bị hạn chế cho vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ khiến các doanh nghiệp trong ngành gặp khó khăn vì những giấy phép con.

Theo Vnexpress, trong công văn gửi Thủ tướng mới đây, Hiệp hội vàng Việt Nam cho biết, theo Thông tư 33 quy định các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng và quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng thì các doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ chỉ được vay vốn tín dụng khi có sự chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội vàng, trong hơn 4 năm qua chưa có doanh nghiệp nào được vay vốn để sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ, và Ngân hàng Nhà nước cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc, điều kiện và thủ tục trình Thống đốc xin vay vốn để sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Hiệp hội cho rằng, trên thực tế thì vàng trang sức, mỹ nghệ là hàng hóa thông thường, không thuộc đối tượng bị hạn chế kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện. Nếu Ngân hàng Nhà nước hạn chế quyền vay vốn tín dụng của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ thì sẽ trái với tinh thần Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đó là Nhà nước bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực như: vốn, tài nguyên, đất đai... và đầu tư kinh doanh.

Hiệp hội vàng kiến nghị Thủ tướng về giấy phép con gây khó cho DN - ảnh 1
 Ảnh minh họa - Nguồn: D Đ D N

Hơn nữa, theo quy định của Luật đầu tư 2014, hoạt động vay vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo, nếu những văn bản cấp Thông tư không được nâng cấp lên thành Nghị định, thì sau ngày 1/7/2016 sẽ hết hiệu lực thi hành.

"Vì vậy, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước bãi bỏ quy định tại Thông tư 33 cho phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng", văn bản nêu.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị không cần xin phép kinh doanh vàng miếng đối với các chi nhánh/địa điểm kinh doanh trực thuộc công ty, kể cả thay đổi địa điểm kinh doanh vàng miếng.

Theo Vietnamnet, khi một DN đã được NHNN cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng thì đề nghị NHNN cho phép tất cả các chi nhánh/địa điểm kinh doanh trực thuộc không phải xin phép nữa mà chỉ cần làm Thông báo tăng mạng lưới mua bán vàng miếng theo nội dung thông tư 16/2012/TT-NHNN. Vì đây là hoạt động đã được NHNN cấp giấy phép, nay do DN phải thay đổi địa điểm kinh doanh nên không cần tiếp tục xin giấy phép cho hoạt động đã được cấp phép

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm