Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ vì phải trả 5,5 tỷ đồng lãi/ngày
(Tổ Quốc) -Lãi vay là một trong những nguyên nhân thua lỗ và nỗi lo hàng ngày của Hoàng Anh Gia Lai khi chỉ trong quý II, Tập đoàn này đã phải trả tới 500 tỷ đồng tiền lãi, gấp đôi so với cùng kỳ.
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 09:27

Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 với số lỗ trước thuế 1.075 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ vì phải trả 5,5 tỷ đồng lãi/ngày - ảnh 1(Nguồn: tienphong.vn)

Nguyên nhân khiến công ty lỗ lớn là do thanh lý dự án bất động sản tại TPHCM 413 tỷ đồng và đánh giá lại các tài sản không hiệu quả 530 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lãi vay cũng là gánh nặng khiến công ty báo lỗ khi chỉ trong quý II, tập đoàn đã phải trả tới 500 tỷ đồng tiền lãi, gấp đôi so với cùng kỳ. Như vậy, mỗi ngày công ty phải thu xếp khoảng 5,5 tỷ đồng để trả lãi ngân hàng.

Không chỉ áp lực về lãi vay, các khoản vay ngân hàng và trái phiếu đến kỳ hạn trả cũng rất lớn. Tính đến ngày 30/6, tổng các khoản vay của Tập đoàn lên tới 26.683 tỷ đồng, chủ yếu là vay ngân hàng và trái phiếu. Các khoản vay đến kỳ hạn trả lên tới 5.465 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Á Châu (ACB), Eximbank, Ngân hàng Liên doanh Lào Việt, VPbank, Sacombank… là các chủ nợ lớn của Hoàng Anh Gia Lai.

Tổng tài sản HAG tăng nhẹ lên 51.175 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả đạt trên 33.000 tỷ đồng. Cụ thể, vay ngắn hạn ở mức 10.212 tỷ đồng - tăng mạnh so với mức 8.297 tỷ đồng, trong khi vay dài hạn giảm đáng kể xuống 16.471 tỷ đồng.

Trước đó, trong tâm thư gửi các nhà đầu tư, ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết, năm 2016, tập đoàn đã gặp nhiều khó khăn bởi khoản vay nợ lớn. "Hiện tập đoàn đang gặp khó khăn về dòng tiền, tuy nhiên khó khăn này chỉ là tạm thời vì các dự án đầu tư đều có nhiều tài sản giá trị, có khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ nếu được tiếp tục đầu tư, chăm sóc và tăng cường quản lý hơn nữa. Với việc thực hiện tái cơ cấu nợ thì chúng tôi tự tin sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển" - Bầu Đức chia sẻ.

Mới đây, Hoàng Anh Gia Lai và công ty con là Hoàng Anh Gia Lai Agrico đã công bố sẽ tổ chức họp đại hội cổ đông trong tháng 9. Thông tin này đã khiến nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu HAG và HNG, kéo các mã này liên tục tăng trần. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, phương án tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai đã được chấp thuận./.

Hà Giang (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm